CHÍNH TRỊ-KINH TẾ
Thanh Miện tổ chức kỳ họp thứ Tư HĐND huyện khóa XX
24/12/2021 07:43:01

Trong 2 ngày 23-24/12/2021 HĐND Huyện tổ chức khai mạc kỳ họp thứ 4 nhằm xem xét, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022, đồng thời quyết định 1 số nội dung quan trọng khác. Dự kỳ họp có đồng chí Nguyễn Khắc Toản- Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch HĐND Tỉnh

Sau lời phát biểu khai mạc của đồng chí Đồng Dũng Mạnh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện, Kỳ họp đã thông qua các báo cáo: Báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022; Báo cáo kết quả thu chi ngân sách Nhà nước 2 cấp năm 2021 và dự toán thu, chi ngân sách nhà nước 2 cấp năm 2022; Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch nguồn vốn chi đầu tư xây dựng cơ bản năm 2021 và dự kiến kế hoạch nguồn vốn chi đầu tư xây dựng cơ bản ngân sách huyện năm 2022; Tờ trình quyết định chủ trương đầu tư các dự án sử dụng nguồn vốn đầu tư công ngân sách huyện năm 2022; Tờ trình về việc đặt tên đường phố tại Thị Trấn Thanh Miện; Thông báo về kết quả MTTQ huyện tham gia xây dựng chính quyền năm 2021 và nhiệm vụ năm 2022; Báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến trước kỳ họp thứ 4- HDND Huyện khóa XX.......và 1 số báo cáo khác.

Đ/c Nhữ Văn Cúc - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trình bày báo cáo phát triển KT-XH tại kỳ họp

Qua xem xét các báo cáo trình tại Kỳ họp cho thấy: Năm 2021 mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt là những tác động tiêu cực của đại dịch Covid – 19, song với tinh thần “vượt khó – tăng tốc”, ngay từ đầu năm huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện mục tiêu kép “ vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế” và đã đạt được nhiều kết quả tích cực trên tất cả các lĩnh vực KT- XH, nội chính, xây dựng hệ thống chính trị. Đặc biệt đã lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Lĩnh vực kinh tế mặc dù tăng trưởng không cao, nhưng vẫn đảm bảo duy trì phát triển ổn định, giá trị sản xuất các ngành kinh tế đều tăng hơn so với năm 2020. Trong đó: Tổng giá trị ngành nông nghiệp, thủy sản ước đạt 1.491 tỷ đồng, tăng 4,2% so với năm 2020; giá trị sản xuất ngành Công nghiệp, xây dựng và giao thông ước đạt 634 tỷ đồng, tằng 9,7% so với năm 2020; ngành dịch vụ ước đạt 1.398 tỷ đồng tăng 2,3% so với năm 2020; Lĩnh vực tài nguyên, môi trường được thực hiện tốt; Văn hóa - xã hội được đảm bảo, đời sống Nhân dân cơ bản ổn định. Công tác quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường, củng cố; an chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững. Các công việc đột phá được triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch, kết quả bước đầu đã tạo sự chuyển biến tích cực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của huyện....Bên cạnh những kết quả đạt được, KT-XH của huyện năm 2021 cũng gặp một số khó khăn, hạn chế: như hoạt động giao thương tiêu thụ sản phẩm rau, màu, hoa quả, thực phẩm gia súc, gia cầm và thủy sản gặp nhiều khó khăn; tình trạng nông dân bỏ ruộng mặc dù đã giảm nhưng vẫn còn; Việc chấp hành pháp luật của một số doanh nghiệp đầu tư trong cụm công nghiệp trên địa bàn huyện có thời điểm chưa nghiêm túc; Công tác GPMB, thu hồi đất một số dự án còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, chưa đảm bảo tiến độ, kế hoạch; Công tác tuyên truyền thực hiện các quy định về phòng, chống dịch ở một số địa phương còn hạn chế; vẫn còn một bộ phận người dân vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 phải xử phạt.... Từ những kết quả đạt được trong năm 2021, huyện nhà đề ra mục tiêu tổng quát và chi tiêu cụ thể năm 2022. Trọng tâm là phấn đấu: Giá trị sản xuất các ngành: Nông nghiệp, thủy sản tăng từ 2,0% trở lên; Công nghiệp, xây dựng tăng từ 17,5% trở lên; Dịch vụ, thương mại tăng từ 13,5% trở lên so với năm 2021; Thu nhập thực tế bình quân đầu người/năm đạt 75 triệu đồng; Giá trị sản phẩm thu hoạch trên 1 ha đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản đạt 166,7 triệu đồng/ha; Phấn đấu có 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; Thu NSNN trên địa bàn huyện tăng từ 8% đến 10% trở lên so với kế hoạch được giao; Tỷ lệ trường học các cấp học đạt chuẩn quốc gia đạt 92,3%; Duy trì 83/83 thôn/khu dân cư giữ vững và phát huy danh hiệu văn hóa; 85% trở lên số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt danh hiệu cơ quan văn hóa; 85%-90% số gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa....
Kỳ họp thứ 4- HĐND Huyện khóa XX đã dành nhiều thời gian để thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn những vấn đề đại biểu HĐND quan tâm trên tất cả các lĩnh vực. Cũng tại kỳ họp, các đại biểu tham dự được nghe ý kiến phát biểu của đồng chí Nhữ Văn Cúc- Chủ tịch UBND huyện về những vấn đề liên quan đến các lĩnh vực mà đại biểu HĐND huyện quan tâm.

Đ/c Đồng Dũng Mạnh-Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu bế mạc kỳ họp

Sau 1,5 ngày làm việc, Kỳ họp thứ 4- HĐND huyện khóa XX đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình làm việc. Các đại biểu tham dự kỳ họp đã phát huy tinh thần trách nhiệm, đóng góp những ý kiến quan trọng, đồng thời nhất trí cao với 4 Dự thảo Nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp, bao gồm: Nghị quyết về 1 số giải pháp thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2022; Nghị quyết Dự toán ngân sách và phân bổ ngân sách Nhà nước 2 cấp năm 2022; Nghị quyết quyết định chủ trương đầu tư các Dự án sử dụng nguồn vốn đầu tư công ngân sách huyện năm 2022; Nghị quyết về việc đặt tên đường, phố tại Thị Trấn Thanh Miện. Thành công của Kỳ họp thứ 4- HĐND huyện Khóa XX là tiền đề quan trọng để huyện triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2022 như Nghị quyết Kỳ họp đã đề ra.

Hoàng Nết
Đến tháng 1 đã giải quyết:
( Cập nhật lúc:11/01/2022 19:44:01)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Khổng Quốc Toản-Phó chủ tịch  UBND huyện Thanh Miện

Địa chỉ: Đường Nguyễn Lương Bằng, thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0220 3 736562 - Fax:0220 3 736562

Email: ubnd.thanhmien@haiduong.gov.vn