CHÍNH TRỊ-KINH TẾ
Thanh Miện phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”
12/07/2021 09:02:18

Trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, để có được những thắng lợi vẻ vang, các thế hệ cha ông đi trước đã phải hy sinh biết bao xương máu, mồ hôi, nước mắt để gìn giữ nền độc lập, tự do và thống nhất Đất nước.

Trải qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, biết bao thế hệ người Việt Nam với tinh thần yêu nước thương nòi, với ý chí kiên cường bất khuất và lòng thuỷ chung son sắt, nhân hậu đã hiến dâng tuổi xuân của mình để gìn giữ độc lập tự do và thống nhất Tổ quốc, xây đắp nên mảnh đất hình chữ S tươi đẹp cho muôn đời con cháu hôm nay với mai sau. Họ- những anh hùng, liệt sỹ đã chiến đấu quên mình và anh dũng hy sinh cho sự nghiệp cách mạng vĩ đại; Thân thể của họ đã hòa cùng cỏ cây, sông nước, làm rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nòi, cho Tổ quốc thống nhất và trường tồn; Máu đào của họ đổ xuống làm cho lá cờ cách mạng, lá cờ truyền thống vẻ vang của quân đội nhân dân Việt Nam thêm chói đỏ. May mắn hơn các liệt sỹ, hàng chục nghìn thương, bệnh binh trở về nhưng đều mang trong mình những di chứng, thương tật nặng nề của chiến tranh. Hàng triệu, hàng triệu người thân của các anh hùng, liệt sỹ mãi mãi không thể gặp lại người thân của mình. Đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: Họ chết cho Tổ quốc sống mãi, bởi vậy những hy sinh lớn lao ấy không gì có thể sánh được, không gì có thể kể xiết...

 

 Uống nước nhớ nguồn là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam
 
 
         Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm, thời gian đã lùi vào quá khứ, những mầm xanh ngày hôm nay đang sinh sôi, nảy nở trên mọi miền của Tổ quốc. Thế nhưng vẫn còn có những vết thương chưa lành hẳn và chắc chắn sẽ không bao giờ lành được; Vẫn còn đó những bà mẹ bao lần khóc thầm lặng lẽ; còn những người phụ nữ nghẹn ngào tiễn chồng đi chiến đấu rồi mãi mãi không trở về; còn biết bao người phụ nữ héo hon cả đời với nỗi đau mất con, mất chồng; những người vợ, người con đau đáu chắp nhặt thông tin quý giá để tiếp nối hành trình tìm kiếm không mệt mỏi vì tâm nguyện duy nhất là đưa được hài cốt chồng, cha về yên nghỉ nơi quê nhà. Ngày nay, đi bất cứ nơi đâu trên khắp dải đất hình chữ S, ở bất cứ địa phương nào, chúng ta cũng đều bắt gặp những tượng đài chiến thắng, những nghĩa trang liệt sĩ và đài, bia tưởng niệm. Đó là bằng chứng sống cho lịch sử đấu tranh oanh liệt, kiên cường, cho sự hi sinh mất mát của biết bao thế hệ người Việt Nam để Bảo vệ Tổ Quốc. Kể từ năm 1947, Đảng và Nhà nước lấy ngày 27 tháng 7 là ngày thương binh liệt sỹ. Đối với huyện nhà, hằng năm, dịp thương binh, liệt sĩ 27/7 đã trở thành dịp để toàn dân tưởng nhớ, tri ân những công lao, cống hiến to lớn cuả các anh hùng liệt sĩ, mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh và gia đình chính sách; những người đã chiến đấu, đã cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp giải phóng Dân tộc; những người đã không cùng trở về trong ngày toàn thắng hoặc để lại một phần xương máu của mình nơi chiến trường cho cuộc sống độc lập, nở hoa như ngày hôm nay.

Dù chiến tranh đã lùi xa nhưng lớp bụi thời gian không thể phủ mờ những cống hiến, hy sinh đó. Với lòng biết ơn vô hạn, chúng ta kính cẩn tưởng nhớ các các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do và sự thống nhất, phồn vinh của Tổ quốc. Vào dịp 27/7 này, đứng trước đài tưởng niệm nghĩa trang thiêng liêng, chúng ta càng xúc động, càng biết ơn thì càng trân trọng, càng tự hào với những gì mà cha ông đã dày công xây dựng, đã hi sinh xương máu để gieo mầm cho cây đời tốt tươi tốt, đơm hoa kết trái như hôm nay. Đạo lí, truyền thống Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây mãi mãi là điều chúng ta luôn luôn ghi nhớ và thể hiện bằng hành động của mình. Ông cha ta đã có công gây dựng thì thế hệ sau này phải có trách nhiệm bảo vệ, dựng xây ngày một tươi đẹp hơn, xứng đáng với linh hồn của những người đã nằm xuống vì sự bình yên của Đất Nước.

Hoàng Nết

TRUYỀN THANH CƠ SỞ

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Bùi Hữu Tiếp-Phó chủ tịch thường trực UBND huyện Thanh Miện

Địa chỉ: Đường Nguyễn Lương Bằng, thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0220 3 736562 - Fax:0220 3 736562

Email: ubnd.thanhmien@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 6
Hôm nay: 17
Tất cả: 1,817