CHÍNH TRỊ-KINH TẾ
Rộn ràng không khí chuẩn bị Ngày bầu cử Trưởng thôn, khu dân cư nhiệm kỳ 2022-2025
15/09/2022 02:01:36

Những ngày này, không khí tại các địa phương trên địa bàn huyện nhà thêm nhộn nhịp vì chuẩn bị cho ngày bầu cử trưởng thôn và trưởng khu dân cư nhiệm kỳ 2022 - 2025. Công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho cuộc bầu cử diễn ra đồng loạt vào ngày chủ nhật 18/9/2022 tới đây.

Ngô Quyền là một trong những xã của huyện có địa bàn rộng với 6 thôn. Những ngày này, nhân dân trên địa bàn xã đang háo hức, quan tâm đến việc lựa chọn ai đủ đức, đủ tài vào vị trí trưởng thôn nhiệm kỳ 2022 - 2025. Tại khu vực nhà văn hóa các thôn trên địa bàn xã đã treo băng rôn, khẩu hiệu về ngày bầu cử, niêm yết danh sách người ứng cử, danh sách đại diện các hộ gia đình tham gia bầu cử khiến không khí ngày hội bầu cử càng rộn ràng. Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã cho biết: Xác định cuộc bầu cử trưởng thôn có vai trò quan trọng nên xã Ngô Quyền đã sớm triển khai thực hiện kế hoạch bầu cử trưởng thôn trên địa bàn. Để đảm bảo việc tổ chức bầu cử Trưởng thôn, theo đúng tiến trình, đúng luật định, Ban thường trực Mặt trận xã đã chỉ đạo, hướng dẫn Ban công tác Mặt trận thực hiện tổ chức hội nghị dự kiến danh sách người ứng cử và hội nghị ấn định danh sách người ứng cử Trưởng thôn theo đúng thời gian, trình tự quy định của pháp luật, bảo đảm tính dân chủ, công khai, minh bạch trong quá trình hiệp thương. Đặc biệt tiến hành chặt chẽ, đúng quy trình các bước về công tác nhân sự. Vì vậy, đến nay đã được bà con ủng hộ cao. Các thôn đã tiến hành niêm yết công khai danh sách đại diện hộ gia đình tham gia bầu cử và người ứng cử tại các khu vực bỏ phiếu. UBND xã đang tiếp tục quán triệt, hướng dẫn các thôn, tổ bầu cử thực hiện các phần việc theo kế hoạch, trang trí khánh tiết, khẩu hiệu tuyên truyền, chuẩn bị cơ sở vật chất như địa điểm bỏ phiếu, hòm phiếu... Hiện tại, mọi công tác chuẩn bị cơ bản hoàn tất, sẵn sàng để nhân dân thực hiện quyền bầu cử trưởng thôn vào ngày 18/9 tới.

Cuộc bầu cử trưởng thôn, trưởng khu dân cư nhiệm kỳ 2022 - 2025 nhằm phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong việc trực tiếp bầu chọn người đủ tư cách, đạo đức phẩm chất, có ý thức trách nhiệm, có tâm huyết đại diện ý chí, nguyện vọng của nhân dân, điều hành thực hiện nhiệm vụ của cộng đồng dân cư thôn và nhiệm vụ cấp trên giao, góp phần quan trọng trong việc củng cố chính quyền cơ sở trong sạch, vững mạnh. Để công tác bầu cử đạt kết quả cao, hiện nay các thôn, khu dân cư trong huyện đã chủ động chuẩn bị chu đáo cơ sở vật, trang hoàng cờ hoa, khẩu hiệu tại địa điểm bỏ phiếu, tạo không khí sôi nổi thu hút người dân đến bầu cử. Công tác an ninh trật tự được tăng cường trong suốt dịp trước, trong và sau ngày bầu cử nhằm bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở. Các cấp, ngành từ huyện đến cơ sở đã và đang tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về công tác bầu cử. Đặc biệt, chú trọng nội dung tuyên truyền để người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của việc bầu cử trưởng thôn, trưởng khu dân cư thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ công dân, tham gia đi bầu đủ chức danh trưởng thôn, trưởng khu dân cư theo quy định, góp phần hoàn thành tốt cuộc bầu cử trưởng thôn, trưởng khu dân cư nhiệm kỳ 2022 - 2025 trên địa bàn huyện. Có mặt tại xã Chi Lăng Nam chúng tôi cảm nhận được không khí chuẩn bị cho ngày bầu cử trưởng thôn đang rất khẩn trương. Danh sách cử tri và ứng cử để bầu vào chức danh trưởng thôn đã được niêm yết công khai tại điểm bỏ phiếu. Cùng với đó công tác đảm bảo an ninh trật tự cũng được xã chú trọng. Trung tá Đào Duy Kiên – Trưởng công an xã Chi Lăng Nam cho biết: Thời gian qua, Công an xã đã chủ động tham mưu, tổ chức quán triệt, triển khai nghiêm túc, hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về bảo đảm an ninh, trật tự an toàn cuộc bầu cử và tăng cường công tác nắm tình hình dư luận nhân dân về cuộc bầu cử Trưởng thôn, khu dân cư nhiệm kỳ 2022-2025. Nắm chắc số lượng, thành phần nhân sự được giới thiệu ứng cử trưởng thôn và nhân sự tham gia các Tổ bầu cử để tham mưu rà soát tiêu chuẩn chính trị nhân sự, kiến nghị, không để những trường hợp vi phạm tiêu chuẩn chính trị, cơ hội chính trị, tham nhũng, tiêu cực, vi phạm pháp luật...xây dựng kế hoạch phối hợp với lực lượng quân sự tổ chức trực khi bầu cử diễn ra đảm bảo an toàn ANTT.

 
 
 
 
 Ảnh: Công tác tuyên truyền trước Ngày bầu cử Trưởng thôn, khu dân cư nhiệm kỳ 2022-2025
tại xã Chi Lăng Nam 
 
 

Những ngày này, không khí bầu cử ở xã Hồng Phong cũng rộn ràng. Sau sáp nhập xã có 7 thôn. Bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, Hồng Phong đã có kế hoạch cụ thể và triển khai các bước chuẩn bị cho bầu cử đúng quy trình, quy định, dân chủ, công khai, minh bạch. Xác định cuộc bầu cử trưởng thôn có vai trò quan trọng nên xã đã sớm triển khai thực hiện kế hoạch bầu cử trong toàn xã. UBND xã thành lập ban chỉ đạo bầu cử, thành lập 7 tổ bầu cử, chuẩn bị 7 khu vực bỏ phiếu tại nhà văn hóa các thôn. Đặc biệt, xã chỉ đạo các thôn tiến hành chặt chẽ, đúng quy trình các bước về công tác nhân sự. Bởi vậy những người giới thiệu ứng cử trưởng thôn được bà con ủng hộ cao. Bà Nguyễn Thị Hòa – cử tri thôn Quang Trung xã Diên Hồng cho biết: Cử tri chúng tôi đã được tuyên truyền về ngày bầu cửa trưởng thôn, khu dân cư và cũng đang rất mong chờ đến ngày bầu cử để chọn ra được những người đủ đức đủ tài lãnh đạo nhân dân.

Đến nay, huyện nhà đã lựa chọn giới thiệu 83 người ứng cử chức danh trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố nhiệm kỳ 2022 - 2025 không có thôn nào có 2 người trong danh sách ứng cử. Trong đó tái cử: 58 người (chiếm 69,8%); Nhân sự ứng cử là nữ: 10 người (chiếm 12%); Tôn giáo: 2 người công giáo (chiếm 2,4%). Về trình độ chuyên môn: Sơ cấp: 4 người; Trung cấp: 19 người; Cao đẳng: 1 người và Đại học: 3 người. Những người ứng cử chức danh trưởng thôn, khu dân cư nhiệm kỳ 2022 - 2025 đều là những người có năng lực, trình độ và có uy tín trong nhân dân. Công tác bảo đảm an ninh trật tự cho ngày bầu cử cũng được lên phương án kỹ lưỡng.

Bầu cử trưởng thôn, trưởng khu dân cư là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng tại các thôn, khu dân cư. Việc bầu cử sẽ được tiến hành theo nguyên tắc trực tiếp và bỏ phiếu kín, bảo đảm phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Thông qua lá phiếu của mình, cử tri sẽ lựa chọn được những người có năng lực, nhiệt tình, xứng đáng là chỗ dựa của người dân, xây dựng thôn, khu dân phố ngày càng phát triển. Với sự chuẩn bị chu đáo của các địa phương, tin rằng ngày bầu cử trưởng thôn, khu dân cư trên địa bàn huyện nhà sẽ diễn ra an toàn, đúng luật, thực sự là ngày hội của toàn dân./.

 

Phạm Loan

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 02 đã giải quyết:
0%
Số hồ sơ xử lý: 0
Trước & đúng hạn: 0
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:08/02/2023 21:57:48)
Chưa kết nối với Dịch Vụ Công Tỉnh

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Khổng Quốc Toản-Phó chủ tịch  UBND huyện Thanh Miện

Địa chỉ: Đường Nguyễn Lương Bằng, thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0220 3 736562 - Fax:0220 3 736562

Email: ubnd.thanhmien@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 29
Hôm nay: 225
Tháng này: 7,872
Tất cả: 116,591