AN NINH-QUỐC PHÒNG
Xã Chi Lăng Nam, huyện Thanh Miện: Hiệu quả từ mô hình “Hòm thư tố giác tội phạm”
28/09/2022 02:43:07

Trong những năm qua, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở huyện Thanh Miện đã có những bước chuyển biến tích cực góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn.

Cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, cấp ủy, chính quyền luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo việc xây dựng các mô hình tự quản tại các thôn, khu dân cư, khu du lịch trên địa bàn huyện nhằm phát huy vai trò tích cực, chủ động của người dân trong việc giữ gìn an ninh trật tự (ANTT), xây dựng nếp sống văn hóa văn minh, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn giao thông gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Các mô hình đã được xây dựng và hoạt động hiệu quả như: mô hình “Tổ tự quản về phòng cháy chữa cháy” tại các xã như: Thanh Tùng, Đoàn Tùng, Hồng Quang, Ngô Quyền, Thanh Giang…., mô hình “Tái hòa nhập cộng đồng” xã Đoàn Kết, mô hình “Tiếng kẻng an ninh” xã Phạm Kha, mô hình “Tổ tự quản về ANTT khu du lịch sinh thái Đảo Cò” xã Chi Lăng Nam... đã đem lại những hiệu quả trong công tác bảo đảm ANTT tại địa phương, nhận được sự đồng tình ủng hộ của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Dù mới được đưa vào hoạt động nhưng mô hình “Hòm thư tố giác tội phạm” triển khai tại xã Chi Lăng Nam đã phát huy hiệu quả được đông đảo nhân dân trong xã ủng hộ và tham gia, góp phần vào công tác bảo đảm ANTT tại địa phương. Đây cũng là địa bàn được lựa chọn xây dựng “Công an xã điển hình kiểu mẫu về ANTT”. Với việc đưa mô hình vào hoạt động đã góp phần vào công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm trên địa bàn đạt hiệu quả trong thời gian qua.

 
 

Ảnh: Lực lượng Công an xã và các ban, ngành đoàn thể xã

tổ chức mở hòm thư góp ý để thu nhận thông tin.

Xã Chi Lăng Nam có diện tích đất tự nhiên là 527,53 ha. Dân số trên với 1810 hộ với 6145 nhân khẩu, cư trú tập trung tại 03 thôn (thôn An Dương, thôn Triều Dương và thôn Hội Yên). Phía Bắc giáp xã Chi Lăng Bắc, phía Đông giáp xã Ngũ Hùng, xã Thanh Giang, phía Nam giáp xã Hồng Phong, phía Tây giáp với các xã Quang Hưng, xã Tống Phan, xã Nhật Quang thuộc huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên; xã có 04 km đườngtỉnh lộ 396 chạy về “Khu Du lịch Quốc gia danh lam Thắng cảnh Đảo cò”. Có 2km đường liên xã, có gần 4km đường sông Cửu An chảy qua giáp ranh với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên. Xã có Khu Du lịch Quốc gia danh lam Thắng cảnh Đảo Cò hàng năm lượng khách về thăm quan du lịch rất đông. Việc lưu thông đi lại nhộn nhịp cả ngày lẫn đêm. Từ đó cũng tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã. Nhưng trong thời gian gần đây, nhờ phát huy hiệu quả của mô hình “Hòm thư tố giác tội phạm”; mô hình “Tổ tự quản về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, đội dân phòng”; mô hình “Đội tự quản về ANTT khu vực sinh thái Quốc gia Đảo cò” và phát huy vai trò của mô hình “Công an xã điển hình, kiểu mẫu về ANTT” nên tình hình an ninh nông thôn cơ bản được ổn định. Toàn xã có 04 hòm thư tố giác tội phạm được đặt ở nhà văn hoá của 03thôn và 01 tại trụ sở UBND xã, trong 9 tháng đầu năm 2022, Công an xã đã tiếp nhận 40 nguồn tin trong đó có 28 nguồn tin có giá trị, qua đó đã điều tra làm rõ 13 vụ việc, tăng thêm niềm tin trong nhân dân.

 
 

Đồng chí Trưởng Công an xã Chi Lăng Nam báo cáo hiệu quả hoạt động

của các mô hình tự quản trên địa bàn

 

Xác định mỗi lá thư là một nguồn tin, có khi là đầu mối quan trọng cho một vụ án điều tra, chính vì vậy mô hình này được đông đảo nhân dân đồng tình ủng hộ và các hòm thư được bảo vệ nghiêm ngặt, không để kẻ xấu lợi dụng phá hoại làm ảnh hưởng đến tình hình chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Với phương châm lấy dân làm gốc, đặc biệt trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, mỗi người dân là chiến sỹ dân phòng, nhân dân là tai mắt của Công an, vì vậy, xã Chi Lăng Nam đang phát huy hiệu quả của mô hình “Hòm thư tố giác tội phạm” nhằm thu thập, nắm bắt thông tin từ cơ sở một cách chính xác nhất.

Có thể nói mô hình “Hòm thư tố giác tội phạm” ở xã Chi Lăng Nam là kênh thông tin đáng tin cậy, qua đó đã giúp lực lượng Công an từ huyện xuống cơ sở nắm bắt tình hình an ninh trật tự tại địa phương một cách có hiệu quả nhất. Nhờ vậy, mọi vụ việc đều được giải quyết dứt điểm ngay từ cơ sở, không để xảy ra những điểm nóng và vụ việc phức tạp, góp phần giữ vững tình hình trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, phấn đấu vào nhiệm vụ chính trị của địa phương năm 2022 xã đạt nông thôn mới nâng cao.

Đội Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ Công an huyện Thanh Miện

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
0%
Số hồ sơ xử lý: 0
Trước & đúng hạn: 0
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:05/12/2022 14:21:04)
Chưa kết nối với Dịch Vụ Công Tỉnh

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Khổng Quốc Toản-Phó chủ tịch  UBND huyện Thanh Miện

Địa chỉ: Đường Nguyễn Lương Bằng, thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0220 3 736562 - Fax:0220 3 736562

Email: ubnd.thanhmien@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 21
Hôm nay: 156
Tháng này: 2,996
Tất cả: 102,579