GIÁO DỤC-Y TẾ
Thanh Miện quan tâm điều trị người mắc Covid 19 không có triệu chứng tại nhà
18/02/2022 08:04:57

Thực hiện chống dịch linh hoạt theo sự chỉ đạo hứng dẫn của cấp trên, áp dụng mô hình điều trị các trường hợp F0 không có triệu chứng tại nhà, nơi cư trú khi tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng COVID-19 đạt mức cao, thích ứng với trạng thái bình thường mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Sau một thời gian áp dụng, hình thức điều trị này trên địa bàn huyện đã phát huy hiệu quả với vai trò giám sát của chính quyền địa phương, ngành y tế và cộng đồng.

Làm việc tại công ty GFTU có địa chỉ tại xã Thanh Giang, phát hiện mắc COVID-19 khi đi xét nghiệm tại công ty, chị Nguyễn Thị Huyền Trang, thôn My Trì, xã Ngũ Hùng được y tế địa phương đánh giá, phân loại tình trạng sức khỏe và đủ điều kiện điều trị tại nhà. Trong quá trình điều trị tại nhà, Trạm y tế địa phương và tổ COVID-19 cộng đồng đã thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe, qua điện thoại và thăm khám, cấp thuốc điều trị trực tiếp. Sau 7 ngày điều trị, chị có kết quả âm tính và hiện tại đã hoàn toàn bình phục. Chị Trang cho biết: “Khi nhận được kết quả xét nghiệm dương tính, bản thân tôi cũng có chút lo lắng. Nhưng được sự quan tâm, động viên, thường xuyên theo dõi sức khoẻ và thăm khám của các cán bộ y tế đã làm tôi yên tâm điều trị rất nhiều. Điều trị tại nhà quan trọng nhất là phải giữ tinh thần lạc quan, theo dõi, ăn uống đủ chất, nhất là tăng cường Vitamin để tăng sức đề kháng. Từ khi khỏi bệnh đến nay, tôi thấy sức khoẻ đã ổn định”

 
 

 Việc điều trị bệnh nhân Covid 19 không có triệu chứng tại nhà đã góp phần giảm tải cho các cơ sở y tế 

 
         Thời gian gần đây, liên tiếp huyện nhà ghi nhận hàng chục ca F0 mỗi ngày, trong đó cá biệt có ngày lên tới gần 200 ca. Theo ghi nhận hầu hết các ca mắc COVID-19 có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng đủ điều kiện được điều trị tại nhà. Từ ngày 25.1, theo sự chỉ đạo của BCĐ cấp trên và căn cứ hướng dẫn của Bộ y tế, huyện đã áp dụng điều trị F0 tại nhà khi đáp ứng đủ các điều kiện: Các F0 không có triệu chứng lâm sàng; hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ: Như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi. Không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ô xy. Đáp ứng thêm, tối thiểu 1 trong 2 tiêu chí sau: Đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 sau 14 ngày, hoặc có đủ 03 yếu tố sau: Tuổi: Trẻ em trên 1 tuổi; người lớn < 50 tuổi; Không có bệnh nền; Phụ nữ không đang mang thai. thể tự chăm sóc bản thân như ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo,vệ sinh…Có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát và khi có tình trạng cấp cứu. Đến nay, trên địa bàn huyện đã có trên 200 trường hợp F0 điều trị tại nhà đã khỏi bệnh. Để làm tốt việc điều trị F0 tại nhà, công tác kiểm tra điều kiện cách ly, phân loại tình trạng sức khỏe được cán bộ y tế và BCĐ các xã rất sát sao. Cùng với ngành y tế, các tổ Covid cộng đồng cũng phát huy vai trò tích cực trong việc theo dõi, giám sát các trường hợp điều trị tại nhà. Về việc quản lý f0 điều trị tại nhà, đồng chí Phạm Xuân Luân – BT Đảng ủy, chủ tịch UBND xã Đoàn Kết cho biết: Các trường hợp F0 điều trị tại nhà đều có ý thức thực hiện nghiêm việc cách ly tránh lây nhiễm cho gia đình và cộng đồng. Trên địa bàn xã đến hiện tại có 16 trường hợp điều trị tại nhà đã có 6 trường hợp âm tính còn các trường hợp còn lại đang tiếp tục theo dõi điều trị.

Đánh giá về công tác điều trị F0 tại nhà qua gần 1 tháng thực hiện cho thấy đây là mô hình rất có ý nghĩa trong giai đoạn hiện nay. Một phần nhằm giảm tải nhân lực, vật lực tại các cơ sở điều trị, từ đó tập trung nguồn lực để điều trị hiệu quả người mắc bệnh có các triệu chứng nặng cũng như đảm bảo nguồn lực cho công tác truy vết trong cộng đồng. Đồng thời khi quản lý tốt các F0 điều trị tại nhà thì người bệnh cũng cảm thấy thoải mái, an tâm điều trị và hiệu quả cũng khá tốt. Sau khi mở rộng việc tiêm vắc xin thì các ca mắc đa số là trường hợp không triệu chứng vì vậy triển khai phương án này tương đối thuận lợi; thể hiện rõ nét nhất phương châm “4 tại chỗ” và là xu hướng tất yếu để thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong tình hình mới.

         Phạm Loan

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 09 đã giải quyết:
100.0%
Số hồ sơ xử lý: 41736
Trước & đúng hạn: 41427
Trễ hạn: 14
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:30/09/2023 02:55:44)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Khổng Quốc Toản-Phó chủ tịch  UBND huyện Thanh Miện

Địa chỉ: Đường Nguyễn Lương Bằng, thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0220 3 736562 - Fax:0220 3 736562

Email: ubnd.thanhmien@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 7
Hôm nay: 5
Tháng này: 11,316
Tất cả: 165,659