CHÍNH TRỊ-KINH TẾ
Tác động xấu của dịch covid-19 với sản xuất nông nghiệp
16/09/2021 07:55:35

Không chỉ gây nguy hiểm cho tính mạng con người, dịch bệnh covid-19 đã gây tác động xấu tới mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có sản xuất nông nghiệp. Từ đầu năm đến nay, nông dân sản xuất rau màu và chăn nuôi đã gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm do thời tiết bất lợi, chi phí sản xuất tăng, giá bán sản phẩm giảm thấp. Đặc biệt, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, vắng bóng thương lái thu mua đã gây nhiều khó khăn cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Xã Phạm Kha có trên 160 ha rau màu chuyên canh, chủ yếu tập trung ở cánh đồng 2 thôn Đỗ Thượng và Đỗ Hạ, với khả năng cung ứng ra thị trường hàng tấn rau màu mỗi ngày. Những năm qua, nhờ chuyên canh trồng rau màu theo hướng an toàn và bán được sản phẩm với giá tương đối tốt mà nông dân đã có thu nhập ổn định ở mức cao. Nhưng gần đây, giá đã giảm xuống mức khá thấp, trở lại và khó tiêu thụ do nhiều chợ truyền thống bị hạn chế, nhiều mối lái tạm ngừng thu mua. Hiện việc vận chuyển hàng đi tiêu thụ giữa các địa phương cũng gặp khó và tốn nhiều chi phí, nhất là khi phải thực hiện xét nghiệm PCR. Do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên giá phần lớn các loại rau củ quả đều giảm, trong đó có nhiều loại giảm mạnh từ 3.000-10.000 đồng/kg và đang ở mức thấp nhất trong nhiều tháng qua. Giá hành, mủa đang ở mức 5.000 đồng/kg, giảm 1 nửa giá so với cùng kỳ; các loại quả như bầu, bí, mướp hương giá từ 3 - 5.000 đồng/kg, giảm từ 2 - 3.000đồng/kg; rau ăn lá từ 5.000 - 10.000 đồng/kg tùy loại. Với mức giá như hiện nay, nông dân có thể thua lỗ tới 500.000 đồng/ sào hoặc hòa vốn. bà Nguyễn Thị Sáng, nông dân thôn Đỗ Thượng, xã Phạm Kha cho biết: “Từ khi dịch bệnh bùng phát, giá rau màu cũng vì thế mà thất thường, không ổn định. Nhất là thời gian gần đây, người dân chúng tôi hạn chế ra khỏi địa bàn để phòng chống, thương lái cũng không tới mua rau, nên rau màu khó bán, mà giá cả lại thấp.”

 
 

 Dịch Covid - 19 đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện

 
         Gần chục năm nay, gia đình ông Phạm Văn Đối, ở thôn Phạm Lâm, xã Đoàn Tùng thường duy trì 2 mẫu ao để nuôi cá. Những năm gần đây, nhận thấy thị trường tiêu thụ cá rô đầu vuông rộng mở, nên ông chuyển hản sang nuôi loại cá này. Thông thường, 1 lứa cá rô đầu vuông được gia đình ông nuôi từ 4 - 5 tháng, mỗi năm xuất ra thị trường khoảng trên 1 tấn cá rô, thu lãi từ 600 - 800 triệu đồng. Tuy nhiên, gần 2 năm nay, do tác động của dịch bệnh covid-19 nên đầu ra bị thu hẹp, giá cả thất thường, khiến thu nhập của gia đình cũng bấp bênh. Ngay như vụ cá này, gia đình ông đã nuôi thả được gần 1 năm, nên xác định sẽ thua lỗ. Nhưng điều băn khoăn nhất vẫn là đầu ra cho sản phẩm. Ông Đối cho biết: “Khó khăn nhất là đầu ra sản phẩm, giờ dịch covid-19 vẫn đnag phức tạp, nên thương lái cũng không về mua. Sản lượng tiêu thụ thấp. Mà cá nuôi đã gấp đôi thời gian thông thường rồi, nên nếu càng để nuôi sẽ càng lỗ.”

Còn đối với gia đình chị Nguyễn Thị Ly và anh Đặng Văn Ca, ở thôn Đông, xã Thanh Tùng đang nuôi 50 con trâu lấy thịt cũng không khởi sắc hơn là mấy. Cũng từng nuôi thả cá với diện tích 5 mẫu, nhưng gặp khó khăn do dịch covid-19, nên vợ chồng anh chị đã mạnh dạn tìm hướng đi mới. Sau khi dồn vốn, vay mượn thêm, anh chị đã đầu tư 3 tỷ đồng để xây hệ thống chuồng trại, và mua về 50 con trâu nuôi vỗ béo để bán thịt. Đến nay, đàn trâu đã sắp được xuất bán mà anh chị vẫn lo lắng, vì giá xuất bán thấp, lại không ổn định. Trong khi số tiền vay mượn tại ngân hàng vẫn phải trả lãi hàng tháng. Vì vậy, anh chị rất mong các ngành, các cấp tạo điều kiện, hỗ trợ gia đình vay vốn với lãi xuất ưu đãi, để gia đình yên tâm sản xuất. Đây có lẽ cũng là mong muốn của nhiều nông dân trên địa bàn huyện trong thời điểm hiện tại. Bởi tác động xấu của dịch bệnh covid-19 dự báo có thể còn kéo dài trong thời gian tới. Vì vậy, các cấp, các ngành, các địa phương cần nhanh chóng có thêm nhiều giải pháp hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm, ổn định sản xuất. Đồng thời, tháo gỡ khó khăn về vốn và định hướng cho người dân trong việc phát triển sản xuất, tạo sự cân bằng giữa nguồn cung và nhu cầu thị trường, nhằm đảm bảo đời sống nhân dân trước những khó khăn do covid-19.

         Hải Yến

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 11 đã giải quyết:
99.5%
Số hồ sơ xử lý: 64867
Trước & đúng hạn: 64857
Trễ hạn: 10
Chi tiết
( Cập nhật lúc:29/11/2021 09:39:22)
TRUYỀN THANH CƠ SỞ

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Khổng Quốc Toản-Phó chủ tịch  UBND huyện Thanh Miện

Địa chỉ: Đường Nguyễn Lương Bằng, thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0220 3 736562 - Fax:0220 3 736562

Email: ubnd.thanhmien@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 6
Hôm nay: 36
Tháng này: 2,153
Tất cả: 11,644