CHÍNH TRỊ-KINH TẾ
Huyện nhà thu hoạch lúa Mùa sớm trồng cây vụ đông
23/09/2021 08:30:14

Theo thông tin tổng hợp của phòng NN và PTNT huyện, đến ngày 22/09/2021, toàn huyện đã thu hoạch trên 800ha lúa Mùa sớm, tập trung ở các xã Lam Sơn, Cao Thắng, Thị trấn Thanh Miện và Tứ Cường. Các diện tích này, bà con đã tranh thủ thời tiết thuận lợi, làm đất trồng cây vụ đông sớm.

Vụ mùa năm 2020 toàn huyện gieo trồng trên 6200 ha lúa, đạt 100% so với kế hoạch. Thời điểm này bà con nông dân đang khẩn trương thu hoạch lúa mùa và tiến hành gieo trồng cây màu vụ đông để đảm bảo khung thời vụ.

Những năm qua, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện đã có sự chuyển biến rõ rệt, cùng với việc đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp đã góp phần giải phóng sức lao động, giảm chi phí sản xuất và đẩy nhanh tiến độ thu hoạch. Theo thông tin tổng hợp của phòng NN và PTNT huyện, đến ngày 22/09/2021, toàn huyện đã thu hoạch trên 800ha lúa Mùa sớm, tập trung ở các xã Lam Sơn, Cao Thắng, Thị trấn Thanh Miện và Tứ Cường. Các diện tích này, bà con đã tranh thủ thời tiết thuận lợi, làm đất trồng cây vụ đông sớm. Riêng đối với thôn Phú Mễ, xã Tứ Cường, theo truyền thống những năm gần đây, khi lúa gần được thu hoạch đã được bà con rẽ luống, trồng cây bí ngô. Đến nay, toàn huyện đã gieo trồng được trên 200ha cây mày vụ đông sớm, chủ yếu là cây ngô và cây bí.

 
 

 Tranh thủ thời tiết thuận lợi bà con nông dân trong huyện thu hoạch lúa mùa đã chín và trồng cây vụ đông

 
         Đối với các diện tích lúa đại trà của huyện đang ở giai đoạn chắc xanh - chín đỏ đuôi, bà con cần đặc biệt lưu ý bệnh đen lép hạt, Bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn, bệnh khô vằn và rầy nâu, rầy lưng trắng. Các loại sâu bệnh này sẽ gây hại từ nay tới cuối vụ, nhất là khi gặp thời tiết mưa giông, ẩm độ không khí cao. Nông dân cần thường xuyên thăm đồng, theo dõi, nếu thấy mật độ gây hại cao thì cần phun trừ ngay. Theo dự báo, những ngày tới, thời tiết tiếp tục có mưa giông. Các địa phương cần tăng cường kiểm tra các cống đê, bờ, đập trên đồng ruộng; điều chỉnh mực nước trong đồng hợp lý để phòng chống mưa giông, gây ngập lúa. Đồng thời, xây dựng phương án tiêu thoát nước, để bảo vệ lúa Mùa trong trường hợp mưa lớn gây ngập úng. Với các diện tích đã chín, cần tranh thủ thời tiết thuận lơi, tiến hành thu hoạch theo phương châm xanh nhà hơn già đồng, đề phòng mưa lớn gây ngập úng, thiệt hại. Đặc biệt, đối với những địa phương có diện tích trồng cây vụ đông, cần đôn đốc bà con tranh thủ thu hoạch, chuẩn bị các điều kiện để làm đất, tiến hành trồng cây vụ đông sớm theo kế hoạch.

Để mở rộng diện tích trồng cây vụ đông, hàng năm, huyện đều chỉ đạo sát sao và giao chỉ tiêu kế hoạch đến từng xã, thị trấn; tuyên truyền sớm để nông dân thực hiện. Bên cạnh đó, huyện chỉ đạo đẩy mạnh công tác dồn đổi ruộng đất, tổ chức cho nông dân mượn, thuê đất hình thành vùng sản xuất hàng hóa, đầu tư áp dụng máy móc, cơ giới hóa, tiến bộ kỹ thuật nhằm tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả. Đồng thời, tuyên truyền phản ánh kịp thời diễn biến của thời tiết, cơ chế chính sách để nhân dân biết chủ động phòng trừ sâu bệnh hại, đảm bảo an toàn cho sản xuất. Đến nay, việc triển khai kế hoạch vụ đông sớm và đồng bộ sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, kéo dài thời gian quay vòng tăng lứa, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế của cây màu vụ đông trên địa bàn huyện.

 
         T/h: Diệp Yến
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 11 đã giải quyết:
99.5%
Số hồ sơ xử lý: 64867
Trước & đúng hạn: 64857
Trễ hạn: 10
Chi tiết
( Cập nhật lúc:29/11/2021 09:39:22)
TRUYỀN THANH CƠ SỞ

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Khổng Quốc Toản-Phó chủ tịch  UBND huyện Thanh Miện

Địa chỉ: Đường Nguyễn Lương Bằng, thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0220 3 736562 - Fax:0220 3 736562

Email: ubnd.thanhmien@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 8
Hôm nay: 41
Tháng này: 2,158
Tất cả: 11,649