GIÁO DỤC-Y TẾ
Chuẩn bị sách giáo khoa cho năm học 2021 - 2022
27/08/2021 09:11:47

Chuẩn bị cho năm học mới, Sách giáo khoa (SGK) là vấn đề được phụ huynh, học sinh và các trường đặc biệt quan tâm. Giữa bối cảnh phải tăng cường nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh, ngành Giáo dục huyện đang nỗ lực để chuẩn bị sách giáo khoa theo chương trình mới trước khi bước vào năm học 2021-2022.

Năm học 2020-2021 vừa qua, ngành Giáo dục đã triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới với khối lớp 1 và đạt được những kết quả tích cực. Ngày 5/4, UBND tỉnh Hải Dương đã ra Quyết định phê duyệt danh mục SGK sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, năm học 2021-2022. Theo đó, trong năm học này, học sinh các lớp 1, lớp 2 và lớp 6 ở tỉnh ta sẽ sử dụng 3 bộ SGK đã được Bộ GDĐT phê duyệt để sử dụng ổn định trong cơ sở giáo dục phổ thông, gồm: "Cánh Diều" của hai Nhà Xuất bản Đại học Sư phạm và Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh, "Kết nối tri thức với cuộc sống" và "Chân trời sáng tạo" của Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam. Ngay sau đó, Phòng GD&ĐT huyện đã triển khai tới các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện. Đồng thời, để đảm bảo SGK cho năm học mới, các trường đã sớm thông tin đến phụ huynh học sinh, tuyên truyền, vận động phụ huynh chủ động mua sắm sách, vở cho con em mình, hoặc đăng ký tại nhà trường trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện.

 
 

 Đến nay các loại sách giáo khoa, sách tham khảo phục vụ cho năm học mới đã được nhà trường chuẩn bị chu đáo

 
         Năm học 2020 - 2021 là năm đầu tiên triển khai thay SGK lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông 2018. Việc tuyên truyền, vận động đã được các trường Tiểu học trong huyện thực hiện khá tốt, giúp đáp ứng cơ bản SGK cho học sinh, đảm bảo công tác dạy và học. Chuẩn bị năm học 2021 - 2022, các trường, giáo viên đứng lớp không chỉ đang tích cực tuyên truyền, vận động phụ huynh mua sắm SGK cho các em, mà còn kêu gọi xã hội hóa, hỗ trợ từ nhiều nguồn để tặng SGK cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Đến nay, toàn huyện đã vận động được trên 200 bộ sách giáo khoa tặng cho các em học sinh trên địa bàn. Một trong những trường nổi bật trong phong trào này là Trường Tiểu học Lê Hồng. Cô giáo Vũ Thị Phương - Hiệu trưởng Trường Tiểu Học Lê Hồng cho biết: "Nhà trường luôn coi trọng và quan tâm tới việc đảm bảo sách, vở cho các em học sinh trước thềm năm học mới. Ngay từ cuối mỗi năm học, nhà trường đều phát động xây dựng Tủ sách dùng chung bằng cách vận động các em học sinh và PHHS tặng lại sách giáo khoa cũ. Đồng thời tìm các nhà tài trợ, viện trợ để mua sách giáo khoa. Mặt khác, nhà trường cũng đã rà soát học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn để tặng SGK một cách thiết thực và ý nghĩa. Năm học 2021 - 2022, nhà trường đã tặng được 25 bộ sách giáo khoa, bước đầu đã góp phần chia sẻ khó khăn và khích lệ tinh thần học tập của các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh nghèo trong tình hình dịch bệnh như hiện nay."

Dự kiến năm học 2021 - 2022, toàn huyện có trên 6.000 học sinh khối lớp 1, lớp 2 và lớp 6. Các trường trong huyện đã rà soát, tổng hợp, tuyên truyền tới từng phụ huynh chủ động mua SGK cho con em mình đảm bảo bước vào năm học mới. Phòng GD&ĐT huyện nhận định, việc tuyên truyền, vận động phụ huynh học sinh lớp 2 mua SGK đầy đủ có nhiều thuận lợi hơn so với lớp 6 vì có nền tảng từ năm học trước. Phụ huynh đã hiểu về chương trình giáo dục phổ thông mới. Đối với bộ SGK lớp 2, lớp 6 có giá thành cao hơn trước, nên cần phải có những phương pháp linh hoạt trong vận động PHHS. Đồng thời, chỉ đạo các nhà trường vận động quyên góp, ủng hộ SGK cho các em học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Chỉ đạo rà soát việc tiếp cận, trang bị SGK cho năm học mới của học sinh, đặc biệt là học sinh khuyết tật, không để xảy ra tình trạng thiếu SGK vào đầu năm học mới. Ông Lê Anh Tuấn - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện cho biết:"Phòng yêu cầu các trường không được ép buộc phụ huynh học sinh mua SGK. Đồng thời, phải tổ chức tuyên truyền rộng rãi các danh mục SGK mà tỉnh đã lựa chọn, để các bậc PHHS mua sắm, phục vụ việc học tập của con. Đến thời điểm này, về cơ bản huyện Thanh Miện đã chuẩn bị đầy đủ SGK cho các học sinh, chuẩn bị tốt để các em bước vào năm học mới 2021 - 2022."

Bên cạnh việc nỗ lực chuẩn bị đầy đủ SGK cho các em học sinh, Ngành GD – ĐT huyện cũng đẩy mạnh công tác bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ quản lí, giáo viên, đảm bảo thực hiện các nội dung, quy định chuyên môn. Trong đó, đặc biệt chú trọng triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 cho lớp 1, lớp 2 và lớp 6 theo đúng quy định. Đảm bảo 100% giáo viên giảng dạy chương trình lớp 1, 2, 6 năm học 2021-2022 đều được tập huấn, bồi dưỡng sử dụng sách giáo khoa đầy đủ. Dù trong tình hình dịch bệnh covid-19 còn có những diễn biến phức tạp, nhưng tin tưởng rằng, với sự cố gắng, nỗ lực của ngành GD huyện nhà, năm học 2021 - 2022 sẽ tiếp tục gặt hái được những kết quả cao.

         Hải Yến

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 08 đã giải quyết:
99.8%
Số hồ sơ xử lý: 53298
Trước & đúng hạn: 52882
Trễ hạn: 131
Tỉ lệ trễ hạn: 0.2%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:16/08/2022 20:54:09)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Khổng Quốc Toản-Phó chủ tịch  UBND huyện Thanh Miện

Địa chỉ: Đường Nguyễn Lương Bằng, thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0220 3 736562 - Fax:0220 3 736562

Email: ubnd.thanhmien@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 13
Hôm nay: 118
Tháng này: 4,889
Tất cả: 67,794