THỰC HIỆN PHÁP LUẬT, CHẾ ĐỘ CHÍNH SÁCH
Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Miện tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm mở rộng vụ án ly hôn, tranh chấp về nuôi con
19/09/2022 10:42:07

Nhằm nâng cao kỹ năng của Kiểm sát viên tại phiên tòa, chiều ngày 15/9/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Miện đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Thanh Miện tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm mở rộng theo Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Nguyên đơn là Chị Triệu Thị L, sinh năm 1990, ở Thôn An Sơn, xã Hồng Quang, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương; Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn là ông Nguyễn Thanh Hải – Luật sư Văn phòng luật sư Bảo Công, Đoàn Luật sư Hải Dương. Bị đơn là Anh Phan Đăng D, sinh năm 1984, Thôn An Khoái, xã Tứ Cường, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Phiên tòa xét xử công khai tại Hội trường Tòa án nhân dân huyện Thanh Miện. Tham dự phiên tòa có đồng chí đại diện Lãnh đạo phòng 9 – Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương; Lãnh đạo, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Ninh Giang, huyện Bình Giang, huyện Cẩm Giàng và Lãnh đạo, Kiểm tra viên, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Miện.

 
 

Ảnh: Hội đồng xét xử đọc Quyết định đưa vụ án ra xét xử

Nội dung vụ án: Chị Triệu Thị L và anh Phan Đăng D được tự do tìm hiểu và có đăng ký kết hôn ngày 30/10/2012 tại UBND xã Tứ Cường, huyện Thanh Miện là hôn nhân hợp pháp. Sau khi kết hôn vợ chồng chung sống hạnh phúc đến năm 2021 thì phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân là do vợ chồng bất đồng quan điểm sống, tính cách không hợp nhau, bất đồng trong làm ăn kinh tế, vợ chồng không tin tưởng nhau nên vợ chồng thường xảy ra cãi cọ, xúc phạm, không tôn trọng nhau, trong lúc mâu thuẫn anh D có lần đánh chị L nên tháng 7/2021 chị L bỏ về nhà bố mẹ đẻ ở thôn An Sơn, xã Hồng Quang sinh sống. Vợ chồng sống ly thân từ tháng 7/2021 đến nay không đoàn tụ lần nào. Trong thời gian chị L bỏ về nhà bố mẹ đẻ, anh D cũng không xuống tìm chị về lần nào. Đến nay, chị L xác định mâu thuẫn vợ chồng đã căng thẳng, trầm trọng, cuộc sống chung vợ chồng không có hạnh phúc, không thể hàn gắn, tình cảm giữa chị và anh D không còn nên làm đơn xin ly hôn anh D. Anh D không nhất trí ly hôn mà mong muốn vợ chồng đoàn tụ để các con có sự quan tâm của cả bố và mẹ.

Về con chung: Anh D, chị L có 2 con chung là cháu Phan Đăng Ng, sinh ngày 04/9/2013 và Phan Thị Thanh T, sinh ngày 22/6/2015. Hiện các con đang ở với anh D. Khi ly hôn, chị L có nguyện vọng đề nghị được nuôi cháu Phan Thị Thanh T, anh D nuôi cháu Phan Đăng Ng, 2 bên không phải cấp dưỡng nuôi con chung với nhau. Ý kiến của anh D: Đề nghị cho anh được nuôi dưỡng cả 2 con chung, không yêu cầu chị L phải cấp dưỡng tiền nuôi con chung. Tòa án lấy ý kiến của cháu Ng và cháu T (đều trên 7 tuổi), các cháu đều có nguyện vọng được ở với anh D. Hiện nay, chị L làm kinh doanh hoa tươi, có cửa hàng bánh ngọt, thu nhập theo lời khai của chị L từ 10 đến 20 triệu đồng/1 tháng. Anh D làm lao động tự do, thu nhập theo lời khai của anh D khoảng 10 triệu đồng trở lên. Chị L và anh D đều đang ở cùng với bố đẻ.

Tại phiên tòa Kiểm sát viên kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, những người tiến hành tố tụng và những người tham gia tố tụng, tham gia xét hỏi làm rõ những vấn đề có liên quan đến việc giải quyết toàn bộ nội dung vụ án. Đồng thời phát biểu quan điểm về việc chấp hành pháp luật của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa, việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng kể từ khi thụ lý vụ án đến khi Hội đồng xét xử nghị án và phát biểu quan điểm giải quyết vụ án.

Qua việc nghiên cứu kỹ hồ sơ và kết quả tranh luận tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã đưa ra được các lập luận chặt chẽ để phát biểu đề nghị Hội đồng xét xử xử cho chị Triệu Thị L được ly hôn anh Phan Đăng D; Về con chung: Xét thấy anh D và chị L đều có đủ điều kiện để nuôi con chung, các con chung đều trên 7 tuổi, các cháu đều có nguyện vọng ở với anh D nên có thể giao 2 con chung cho anh D nuôi dưỡng. Tuy nhiên, xét thấy chị L là người mẹ, chị cũng quan tâm, chăm sóc các cháu, có chỗ ở ổn định, thu nhập của chị cũng ổn định từ 10 đến 20 triệu đồng/tháng, chị có thời gian chăm sóc con chung nên xét thấy nguyện vọng được nuôi con của chị L là chính đáng, hợp lý. Nếu giao cho anh D, chị L mỗi người nuôi 1 con chung sẽ đảm bảo tốt hơn cho sự phát triển của các cháu. Cháu T là con gái, khi phát triển cũng cần có mẹ chỉ bảo, ở bên cạnh. Do vậy, cần giao cho anh D trực tiếp nuôi dưỡng con chung Phan Đăng Ng, sinh ngày 04/9/2013, giao cho chị L trực tiếp nuôi dưỡng con chung Phan Thị Thanh T, sinh ngày 22/6/2015. Hai bên không phải cấp dưỡng nuôi con chung cho nhau. Anh D, chị L đều có quyền thăm nom con chung mà không ai được cản trở.

Sau khi phiên tòa kết thúc, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm dưới sự chủ trì của đồng chí Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Miện. Với tinh thần trách nhiệm, các đồng chí tham dự phiên tòa đã phát biểu đóng góp ý kiến đồng thời chỉ ra những thiếu sót cần khắc phục đối với Kiểm sát viên xét xử tại phiên tòa nhằm rút kinh nghiệm chung, từ đó nâng cao trình độ, kỹ năng nghiệp vụ trong hoạt động kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự. Đồng chí Kiểm sát viên tham gia phiên tòa đã tiếp thu ý kiến đóng góp của các đồng nghiệp để rút kinh nghiệm, tiếp tục phấn đấu, học hỏi nâng cao hơn nữa năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ kiểm sát việc giải quyết những tranh chấp về dân sự trong thời gian tới.

Nguyễn Thị Diên – Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Miện

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
0%
Số hồ sơ xử lý: 0
Trước & đúng hạn: 0
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:05/12/2022 15:19:50)
Chưa kết nối với Dịch Vụ Công Tỉnh

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Khổng Quốc Toản-Phó chủ tịch  UBND huyện Thanh Miện

Địa chỉ: Đường Nguyễn Lương Bằng, thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0220 3 736562 - Fax:0220 3 736562

Email: ubnd.thanhmien@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 27
Hôm nay: 171
Tháng này: 3,011
Tất cả: 102,594