VĂN HÓA-XÃ HỘI
Nhiều hoạt động phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ trong dịp hè 2021
15/07/2021 07:59:27

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh covid-19 nên công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, đặc biệt là việc giáo dục kỹ năng sống và phòng chống tai nạn, thương tích cho trẻ trên địa bàn huyện trong dịp hè năm nay cũng vì thế mà có những sự thay đổi nhất định. Nhưng việc tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em trong dịp hè vẫn nên là việc làm thường xuyên cần được duy trì, góp phần giảm thiểu tình trạng tai nạn thương tích trên địa bàn.

Trong thời gian qua, công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, đặc biệt là việc giáo dục kỹ năng sống và phòng chống tai nạn, thương tích cho trẻ trên địa bàn huyện đã được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện. Theo thống kê, trên địa bàn huyện hiện có hơn 10.000 trẻ em dưới 16 tuổi. Với những nỗ lực trong công tác bảo vệ và chăm sóc, trẻ em trên địa bàn huyện đã được quan tâm và có điều kiện để phát triển toàn diện hơn cả về thể lực, trí tuệ. Tuy nhiên, trên thực tế, đôi khi những tai nạn thương tâm ngoài mong muốn vẫn diễn ra. Đặc biệt trong những ngày hè, việc chủ quan, lơ là của các bậc cha mẹ, người thân và thực trạng thiếu sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ em rất dễ dẫn đến các em tự mày mò, tìm kiếm sân chơi cho riêng mình và gây ra những vụ tai nạn, thương tích, nhất là tai nạn đuối nước. Mới đây, sự việc đuối nước thương tâm xảy ra tại xã Đoàn Kết đã gieo lên hồi chuông cảnh báo về nguy hiểm này ở trẻ.

 
 

 Đoàn thanh niên phối hợp với TTVH tổ chức lớp dạy bóng đá cho các cháu TNNĐ trong dịp hè

 
         Để giúp trẻ em có một mùa hè an toàn, lành mạnh, thời gian qua Huyện đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Ðoàn tổ chức tốt việc bàn giao, tiếp nhận và quản lý trẻ em về sinh hoạt hè tại các xã, thị trấn; tổ chức các hoạt động ra quân tình nguyện hè năm 2021, tập huấn, trang bị kỹ năng an toàn trong môi trường nước, an toàn khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, Huyện đoàn đã có kế hoạch phối hợp tổ chức nhiều hoạt động lý thú, bổ ích cho trẻ em, phù hợp với tình hình dịch bệnh covid-19 trên địa bàn. Qua đó, tạo sân chơi bổ ích cho học sinh, giúp các em có cơ hội được trải nghiệm, tích lũy thêm kiến thức cho bản thân. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên đa số các cơ sở Đoàn chưa thể tổ chức được các lớp dạy bơi, cũng như các hoạt động tập trung. Tuy nhiên, các cơ sở đoàn đều đã tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn thanh thiếu nhi về cách phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em thông qua hệ thống truyền thanh, mạng xã hội như facebook, zalo...

Có thể thấy, dù không được tổ chức các hoạt động tập trung đông người, nhưng trên địa bàn huyện đã triển khai xây dựng nhiều mô hình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em. Trong đó, chú trọng đến công tác tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức, trách nhiệm của chính quyền, các ban, ngành đoàn thể, nhà trường, gia đình trong việc xây dựng môi trường an toàn phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, phòng ngừa các nguy cơ có thể gây tai nạn thương tích. Để hạn chế tối đa các vụ việc đáng tiếc xảy ra, các tổ chức, đoàn thể, các xã, thị trấn đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động nhằm bảo vệ sự an toàn cho trẻ. Trong đó, quan tâm tổ chức các lớp dạy bơi; các lớp học kỹ năng sống giúp trẻ em tự bảo vệ mình trước các nguy cơ bị bạo lực, xâm hại, các lớp học năng khiếu... tạo sân chơi an toàn, bổ ích cho trẻ em. Trong đó, phải kể đến các lớp học năng khiếu như: bơi, đá bóng... Qua theo dõi cho thấy, các lớp kỹ năng đang được tổ chức trên địa bàn huyện đều thực hiện tốt công tác phòng chống dịch. Qua đây, nhằm tạo sân chơi bổ ích cho các em TNNĐ và khuyến khích các em rèn luyện thể chất, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Trong thời gian tới, cần có sự phối hợp hơn nữa của các cấp, các ngành, các địa phương trong việc chỉ đạo và thực hiện các giải pháp nhằm giảm thiểu tối đa tai nạn, thương tích ở trẻ em. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, cộng đồng về công tác phòng, chống tai nạn, thương tích ở trẻ em, đặc biệt là tai nạn giao thông và đuối nước… Qua đó, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh, để trẻ em được phát triển toàn diện.

         Hải Yến

TRUYỀN THANH CƠ SỞ

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Bùi Hữu Tiếp-Phó chủ tịch thường trực UBND huyện Thanh Miện

Địa chỉ: Đường Nguyễn Lương Bằng, thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0220 3 736562 - Fax:0220 3 736562

Email: ubnd.thanhmien@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 5
Hôm nay: 16
Tất cả: 1,816