AN NINH-QUỐC PHÒNG
Hiệu quả từ mô hình “Đội tự quản tuyến đường Camera an ninh” trong công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn xã Thanh Tùng, huyện Thanh Miện
16/09/2022 12:00:00

Trong những năm gần đây, các mô hình phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) trên điạ bàn huyện Thanh Miện ngày càng có nhiều nét đổi mới, sáng tạo, đặc biệt là bước đầu đã sử dụng khoa học kỹ thuật linh hoạt trong đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, tiêu biểu như các mô hình camera giám sát an ninh.

Điển hình có thể kể tới phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở xã Thanh Tùng, huyện Thanh Miện đã có bước phát triển mạnh mẽ. Ý thức tự giác của mỗi người dân trên địa bàn xã trong tham gia phát hiện, tố giác, truy bắt tội phạm được nâng cao; đặc biệt, mô hình “đội tự quản tuyến đường Camera an ninh” phát huy hiệu quả trong công tác giữ gìn an ninh trật tự địa phương.

Đặc điểm địa hình xã Thanh Tùng nằm ở phía Bắc huyện Thanh Miện, phía Bắc giáp xã Nhân Quyền, xã Cổ Bì huyện Bình Giang; phía Tây giáp xã Bình xuyên, huyện Bình Giang. Có tuyến đường tỉnh lộ 392 đi qua địa bàn xã.

Thời gian qua, tình hình ANTT trên địa bàn xã tương đối ổn định tuy nhiên vẫn còn xảy ra một số vụ trộm cắp cho, mèo, một số vụ tai nạn giao thông nhỏ. Xã có tuyến đường tỉnh lộ 392 đi qua với chiều dài hơn 1,5 km. Phía Bắc của đường giáp xã Nhân Quyền, phía Tây giáp xã Bình xuyên, huyện Bình Giang. Trên tuyến đường 392 có 02 ngã ba tiếp giáp với các thôn La Xá và Đoàn Phú, 01 ngã tư tiếp giáp với đường đi xã Cổ Bì, huyện Bình Giang và khu Cốc thuộc thôn Đoàn Phú, Thanh Tùng trên đường khu cốc có 02 trường học là trường Tiểu học và trường Trung học cơ sở trong thời gian học sinh đi học và tan trường khi đi đến điểm giao cắt với đường 392 tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nan giao thông. Dân cư xây dựng kinh doanh buôn bán và ở tập trung hai bên đường đến nay có khoảng 200 hộ gia đình trong đó có khoảng 30 gia đình có Camera an ninh ở trước cửa nhà quan sát được một phần đường 392.

Tuyến đường tỉnh lộ 392 địa bàn xã Thanh Tùng cũng là cửa ngõ để đi đến trung tâm huyện Thanh Miện và đến các huyện, tỉnh khác nên rất thuận tiên cho giao thông vận tải vận chuyển hàng hóa từ huyện này sang huyện khác, từ tỉnh này sang tỉnh khác thuận lợi phát triển kinh tế trên địa bàn. Bên cạnh đó cũng tiềm ẩn nguy cơ làm mất an ninh trật tự như các đối tượng hoạt động liên huyện, liên tỉnh dễ dang tiếp cận địa bàn để thực hiện hành vi vi phạm sau đó thuận tiện để bỏ trốn hoặc đối tượng thường đi qua địa bàn để đến địa bàn các huyện giáp ranh như huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để thực hiện hành vi vi phạm sau đó tẩu thoát qua tuyến đường trên. Mặt khác, là tuyến đường tỉnh lộ nên có nhiều xe vận tải có tải trọng lớn chạy qua, mật độ người, phương tiện tham gia giao thông lớn tiểm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông làm mất trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Việc có nhiều hộ dân lắp Camera an ninh cùng với 01 Camera an ninh thuộc huyện quản lý sớm phát hiện những hành vi, đối tượng nghi vấn từ đó giúp lực lượng Công an có giải pháp phòng ngừa hiệu quả, cũng nhanh chóng, thuận tiện trong việc truy vết đối tương trước và sau khi gây án (truy vết nóng); góp phần vào việc thu thập tài liệu chứng cứ để điều tra giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật không làm oan sai bỏ lọt tội phạm.

Xuất phát từ những vấn đề trên, tháng 10/2021, Công an xã Thanh Tùng đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân xây dựng mô hình “đội tự quản tuyến đường Camera an ninh” trên địa bàn xã. Để chủ trương này được nhân dân trong xã đồng tình ủng hộ, trong các buổi họp dân ở từng thôn, Công an xã và Ban Nhân dân ở các thôn thường xuyên tuyên truyền, vận động, giúp cho mỗi người dân nhận thức được lợi ích của việc xây dựng mô hình camera an ninh trong việc phòng ngừa, phát hiện tội phạm, bảo vệ tài sản của mình, góp phần giữ gìn an ninh trật tự địa phương. Cùng với đó lực lượng Công an xã đã tiến hành khảo sát đã cùng với các thành viên trang bị 34 mắt camera tại chạy dọc tuyến đường 392 qua địa bàn xã.

 
 

Ảnh minh họa

 

Đây cũng là xã đầu tiên trên địa bàn huyện triển khai xây dựng mô hình đưa vào hoạt động. Việc triển khai mô hình có ý nghĩa thiết thực trong phòng ngừa, đấu tranh và truy xét đối tượng vi phạm. Hệ thống camera giám sát được kết nối qua wifi từ các hộ gia đình kết hợp sử dụng và được với điện thoại smartphone, vì vậy hình ảnh phản ánh được các thành viên trong tổ thường xuyên được chuyển tới lực lượng Công an xã khi có thông tin hình ảnh vụ việc phản ánh. Những hình ảnh này giúp lực lượng chức năng nhận định được các đối tượng, phục vụ tốt công tác truy xét, xử lý chính xác các vụ việc liên quan về ANTT, an toàn giao thông xảy ra trước đó. Qua đó, giúp Công an xã kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm của các đối tượng, phát hiện và xử lý các đối tượng thanh niên tụ tập gây rối trật tự. Ngoài ra, những thông tin, hình ảnh từ camera do hộ dân lắp đặt cung cấp đã giúp Công an xã chủ động hơn trong công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, đối tượng, tăng cường hiệu quả giám sát.

Mô hình “Camera giám sát an ninh” tuy mới được đưa vào sử dụng, nhưng đã tạo được sự đồng thuận cao trong quần chúng nhân dân. Sau khi đi vào hoạt động, mô hình đã mang lại những hiệu quả rõ rệt. ANTT được đảm bảo; các vụ việc vi phạm pháp luật giảm rõ rệt, đặc biệt là các vụ trộm cắp tài sản, đánh nhau gây thương tích giảm hẳn, người dân rất yên tâm. Trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng được đảm bảo, không còn tình trạng thanh, thiếu niên phóng nhanh vượt ẩu, rồ ga vào ban đêm. Vệ sinh môi trường được cải thiện, không còn tình trạng đổ rác gây ô nhiễm môi trường; công tác quản lý nhân khẩu, quản lý đối tượng được nâng cao.

Qua thời gian đi vào sử dụng, giúp lực lượng công an phát hiện 02 vụ về kinh tế, 03 vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn. Mô hình “Camera giám sát an ninh” tại xã đi vào hoạt động chưa lâu nhưng đã phát huy được hiệu quả trong công tác phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, ANTT, an toàn giao thông được bảo đảm. Có thể nói, đây là mô hình góp phần thực hiện tiêu chí về ANTT trong xây dựng nông thôn mới.

Thời gian tới, xã Thanh Tùng tiếp tục vận động Nhân dân, hộ kinh doanh đóng góp, lắp đặt thêm nhiều camera góp phần nâng cao vai trò cá nhân, nhằm phát huy tính hiệu quả trong công tác phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông. Đồng thời phát huy được sức mạnh của toàn dân trong việc tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Ban chỉ đạo xã tiếp tục nghiên cứu, rà soát, bổ sung các điểm mới cần lắp đặt để nhân rộng mô hình ra khắp địa bàn xã, góp phần tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, nâng cao hiệu quả, chất lượng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Đội xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc Công an huyện

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 06 đã giải quyết:
100.0%
Số hồ sơ xử lý: 22871
Trước & đúng hạn: 22811
Trễ hạn: 12
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:11/06/2023 07:00:56)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Khổng Quốc Toản-Phó chủ tịch  UBND huyện Thanh Miện

Địa chỉ: Đường Nguyễn Lương Bằng, thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0220 3 736562 - Fax:0220 3 736562

Email: ubnd.thanhmien@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 2
Hôm nay: 10
Tháng này: 10,168
Tất cả: 151,755