AN NINH-QUỐC PHÒNG
Tăng cường biện pháp, giải pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với hệ thống dây dẫn, thiết bị điện tại các cột điện sát khu dân cư
17/06/2022 08:44:16

Người dân thường chủ quan, lơ là, mất cảnh giác đối với công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) nhất là trong mùa nóng, mùa mưa bão. Thực tế cho thấy, có nhiều vụ cháy hệ thống dây trên cột điện xảy ra do thiết bị điện và đường dây điện đã cũ, xuống cấp, đặc biệt, trong thời điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến, dẫn đến quá tải công tơ, gây cháy, nổ. 

         Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Thanh Miện đã xảy ra nhiều vụ cháy dây dẫn điện, cột điện. Tuy đã được lực lượng Cảnh sát PCCC, các cơ quan chức năng và Nhân dân kịp thời dập tắt, song vẫn ảnh hưởng tới hoạt động của các cơ quan, doanh nghiệp và người dân quanh khu vực xảy ra cháy. Hơn nữa, cháy cột điện trên các tuyến đường còn là nỗi bất an cho người dân khi tham gia giao thông. Vấn nạn này không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy hiểm đến tính mạng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh cũng như đời sống sinh hoạt của người dân. Trên rất nhiều tuyến đường, không chỉ là các đoạn đường tỉnh lộ chạy qua địa bàn huyện, mà còn cả các tuyến đường huyện, đường xã, thậm chí cả đường thôn, xóm không khó bắt gặp những chiếc cột điện phải gồng gánh nhiều hộp công tơ, hệ thống dây điện, dây cáp quang, cáp viễn thông, truyền hình... được giăng mắc chằng chịt. Do đó, tình trạng chập, cháy cột điện ngày càng gia tăng một cách đáng lo ngại. Việc không thanh thải, ngầm hóa, bó gọn dây dẫn trên cột điện gây mất mỹ quan đô thị, nguy hiểm cho người và phương tiện, khi tham gia giao thông việc dây dẫn điện chùng võng, ảnh hưởng đến giao thông chữa cháy, gây cháy lan, cháy lớn khi không được xử lý kịp thời. Đáng lo ngại hơn, là có rất nhiều cột điện ngay sát nhà dân, khi cột điện cháy nếu không phát hiện và xử lý kịp thời dễ dẫn tới cháy lan theo đường dây vào sâu nhà dân. Việc chữa cháy đám cháy cột điện ngay các trục đường, tuyến phố chính còn có khả năng giải quyết nhanh chóng, nhưng khi xảy ra cháy cột điện trong ngõ sâu lại vào ban đêm thì gặp rất nhiều khó khăn trong công tác triển khai chữa cháy.
 
 
Nguy cơ cháy nổ tại các cột điện tại khu dân cư sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường (ảnh minh họa)
         Nguy cơ tiềm ẩn cháy trụ, cột điện trong mùa mưa, mùa nắng nóng tăng cao, cần đẩy mạnh tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác, không chỉ riêng lực lượng Cảnh sát PCCC mà còn là trách nhiệm của ngành điện lực, của mọi cá nhân, tập thể khác. Chính vì vậy, để đảm bảo hạn chế tình trạng chập, cháy cột điện, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an huyện Thanh Miện đề nghị các đơn vị chức năng, chính quyền địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền PCCC đến toàn thể nhân dân, khuyến cáo nhân dân nâng cao ý thức sử dụng thiết bị điện hợp lý, an toàn, tránh sự cố, nhất là kỹ năng PCCC trên các thiết bị điện cho nhân dân, cụ thể như sau:
         1. UBND các xã, thị trấn
      Chủ động xây dựng biện pháp phòng, chống cháy do điện, quy hoạch khu dân cư bảo đảm khoảng cách an toàn; xử lý nghiêm những trường hợp cố tình trồng cây hoặc để cành cây, dây leo vi phạm khoảng cách an toàn đối với đường dây điện, trạm biến áp.
         2. Ngành điện - Công ty điện lực Hải Dương - Chi nhánh Thanh Miện
      Thường xuyên kiểm tra, thay mới, bảo dưỡng các biến áp, hệ thống dây dẫn, đặc biệt là những trụ điện, cột điện, hệ thống đường dây giáp với nhà dân; tháo gỡ những đường dây điện, dây cáp quang… đã hỏng, không sử dụng; phát quang cây xanh gần hành lang an toàn điện, tổng kiểm tra toàn bộ hệ thống lưới điện, có giải pháp nâng cấp và xử lý khắc phục những khu vực lưới điện có nguy cơ xảy ra cháy, nổ, đặc biệt là các trụ điện, cột điện, hệ thống đường dây giáp với nhà dân. Tăng cường thực hiện kiểm tra, rà soát, đo bắn nhiệt tại các vị trí điểm tiếp xúc trên đường dây dẫn điện, trạm biến áp trung, hạ thế thuộc phạm vi quản lý để phát hiện, xử lý kịp thời không để xảy ra cháy, nổ; tuyên truyền, khuyến cáo về an toàn PCCC trong sử dụng điện.
Phối hợp với các đơn vị viễn thông gồm các nhà mạng Viettel, Vinaphone, Mobiphone, FPT, HTC…. khảo sát loại bỏ các đoạn cáp viễn thông, cáp thông tin rác không sủ dụng, thực hiện kế hoạch chỉnh trang bó gọn cáp treo trên cột điện, đặc biệt tại các cột hạ thế có nhiều dây sau công tơ, cáp thông tin, cáp thuê bao...
Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, Cảnh sát PCCC tuyên truyền về sử dụng điện an toàn, hiệu quả đối với lưới điện sau công tơ của cơ, xử lý cương quyết các trường hợp gây sự cố lưới điện. Phối hợp với Công an huyện trong công tác chữa cháy, khắc phục hậu quả cháy.
         3. Đối với người dân
      - Thường xuyên tuân thủ các quy định, hướng dẫn về sử dụng điện; chủ động kiểm tra tổng thể hệ thống điện trong gia đình, khu vực quản lý, sửa chữa ngay những hư hỏng, không đảm bảo an toàn dễ sinh hỏa hoạn. Chú ý có các giải pháp nâng cấp, thay thế, xử lý khắc phục những nơi có nguy cơ xảy ra cháy, nổ như hệ thống đường dây dẫn, bảng điện…
      - Lắp thiết bị bảo vệ như cầu chì hoặc áp tô mát cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng nhà, từng nhánh, thiết bị công suất lớn và trước các ổ cắm điện; nên lựa chọn thiết bị điện, dây dẫn điện có chất lượng tốt, nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng.
      - Ngắt ngay các thiết bị, dụng cụ điện sinh nhiệt (bàn ủi, bếp điện, thiết bị gia nhiệt bằng điện trở...) ra khỏi nguồn điện khi không sử dụng hoặc đang sử dụng mà bị mất điện. Kiểm tra, tắt các thiết bị điện không cần thiết trước khi ra khỏi nhà hoặc trước khi ngủ.
      - Không để các chất dễ cháy (ga, xăng, dầu, giấy, vải) gần đường dây và các thiết bị điện như đèn, bàn ủi, bếp điện. Ổ cắm điện phải dùng loại tốt, không sử dụng nhiều thiết bị cùng lúc, đề phòng quá tải dây và ổ cắm, không cắm dây dẫn điện trực tiếp vào ổ cắm, không sử dụng ổ cắm rạn nứt vỏ cách điện hoặc hoen rỉ... tuyệt đối không sử dụng dây điện trần trong gia đình, không câu móc điện tùy tiện, không luồn móc dây dẫn dưới mái tôn, không treo móc hàng hóa, vật dụng lên đường dây, thiết bị điện...
      - Không bắn các loại pháo giấy có dây tráng kim loại, thả diều, thả đèn trời lên đường dây trạm điện hoặc gần đường dây thiết bị lưới điện trung cao áp, đề phòng cháy, nổ; không trồng cây hoặc để cành cây, dây leo vi phạm khoảng cách an toàn đối với đường dây điện, trạm biến áp.
      - Khi xảy ra cháy nổ phải nhanh chóng ngắt nguồn điện (cắt cầu dao, áp tô mát), báo động mọi người xung quanh, báo ngay cho cảnh sát phòng cháy chữa cháy qua số điện thoại 114.
      - Để giảm thiểu tác hại do chập điện dẫn đến cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, bên cạnh việc tăng cường công tác ngăn ngừa và phát hiện, công tác chữa cháy tại chỗ rất quan trọng, vì vậy mỗi hộ gia đình cần trang bị bình chữa cháy và biết cách sử dụng, không dùng nước dập lửa khi chưa cắt nguồn điện.
      - Ngoài ra, mỗi người dân hãy là những tuyên truyền viên tích cực cho người thân, họ hàng, làng xóm, đồng nghiệp trong việc nâng cao ý thức phòng ngừa cháy, nổ; sử dụng đúng hoặc hạn chế các loại thiết bị tiêu thụ điện để vừa tiết kiệm điện, vừa đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho gia đình và cộng đồng.
Mùa mưa bão đang diễn ra, tiềm ẩn nguy cơ cao cháy nổ thiết bị trên các cột điện. Khi phát hiện sự cố xảy ra, người dân cần bình tĩnh điện báo ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC theo số điện thoại “114” ứng dụng App “Báo cháy 114”, Công an huyện Thanh Miện theo số máy “0220.373.6534”, hoặc đội dân phòng, chính quyền, công an xã, thị trấn gần nhất, đồng thời báo cho mọi người xung quanh để kịp thời ra khỏi khu vực nguy hiểm, xử lý, sử dụng phương tiện tại chỗ để chữa cháy.
         ĐỘI CẢNH SÁT PCCC VÀ CNCH - CÔNG AN HUYỆN THANH MIỆN
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 08 đã giải quyết:
99.8%
Số hồ sơ xử lý: 53298
Trước & đúng hạn: 52882
Trễ hạn: 131
Tỉ lệ trễ hạn: 0.2%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:16/08/2022 19:21:10)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Khổng Quốc Toản-Phó chủ tịch  UBND huyện Thanh Miện

Địa chỉ: Đường Nguyễn Lương Bằng, thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0220 3 736562 - Fax:0220 3 736562

Email: ubnd.thanhmien@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 11
Hôm nay: 114
Tháng này: 4,885
Tất cả: 67,790