AN NINH-QUỐC PHÒNG
Kẻ chống phá nhà nước đội lốt "Nhà dân chủ"
03/03/2022 12:00:00

Phạm Đoan Trang tên đầy đủ là Phạm Thị Đoan Trang, sinh năm 1978, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội, từng tốt nghiệp Khoa Kinh tế, Đại học Ngoại thương, là một blogger, nhà báo tự do.

         Ngày 14/12/2021, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự xét xử và tuyên phạt Phạm Đoan Trang (SN 1978, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) 09 năm tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” quy định tại Điều 88, BLHS năm 1999. Ngay lập tức, các cá nhân, tổ chức phản động, thù địch và các tổ chức phi chính phủ lợi dụng internet, mạng xã hội tuyên truyền, kêu gọi, gây áp lực yêu cầu thả tự do cho Phạm Đoan Trang.
         Phạm Đoan Trang là ai?
         Phạm Đoan Trang tên đầy đủ là Phạm Thị Đoan Trang, sinh năm 1978, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội, từng tốt nghiệp Khoa Kinh tế, Đại học Ngoại thương, là một blogger, nhà báo tự do. Phạm Đoan Trang từng làm phóng viên Báo Điện tử Vnexpress, nhân viên Công ty quảng cáo HAKI, Công ty truyền hình Kỹ thuật số VTC, cộng tác viên Báo Vietnamnet và Phóng viên báo Pháp luật Tp Hồ Chí Minh. Năm 2013, Phạm Đoan Trang xuất cảnh đi Philippines không xin phép nên bị kỷ luật buộc thôi việc. Chính thời gian này, Phạm Đoan Trang đã bị tiêm nhiễm tư tưởng phản động, chống đối của số cầm đầu các tổ chức phản động lưu vong.
Những hoạt động “tích cực” trong “đấu tranh đòi nhân quyền, tự do”
 
 
 
 
      Trở về nước, Phạm Đoan Trang trực tiếp thành lập và tham gia điều hành nhiều hội, nhóm bất hợp pháp, đồng thời, đứng sau lôi kéo lập nhóm “Du ca Sài Gòn”, “Tuổi trẻ làm đẹp quê hương”, tụ tập, khuếch trương lực lượng chống đối trong nước, chống đối trong giới văn nghệ sĩ, trí thức trẻ. Sau một thời gian viết báo, Phạm Đoan Trang dần trở thành blogger bất đồng chính kiến nổi tiếng, là tác giả của nhiều cuốn sách có nội dung hướng dẫn, kích động các hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân như “Chính trị bình dân”, “Cẩm nang nuôi tù”, “Phản kháng phi bạo lực”… thể hiện “cái nhìn, quan điểm cá nhân” với mục đích “đấu tranh đòi nhân quyền, tự do”, trong đó phải kể đến “Báo cáo Đồng Tâm report” - ấn phẩm thứ ba sau hai ấn phẩm trước, dày 130 trang với song ngữ Anh - Việt diễn ra theo góc nhìn chủ quan của hai tác giả Phạm Đoan Trang và Will Nguyễn, xuyên tạc những vấn đề như: đất quốc phòng của sân bay Miếu Môn, bênh vực những hành vi sai trái, gây mất an ninh trật tự của Lê Đình Kình và tổ “Đồng Thuận”, xuyên tạc về cái chết của Lê Đình Kình và sự hy sinh của 03 cán bộ chiến sĩ Công an nhân dân trong vụ án, kích động và vu cáo, bôi nhọ chính quyền…
Phạm Đoan Trang thường xuyên cấu kết với các phần tử chống đối, phản động trong và ngoài nước; các hội, nhóm chống đối sử dụng chiêu trò “phản biện xã hội” để thể hiện chính kiến trước những sự kiện chính trị – xã hội của đất nước, các vấn đề đang được xã hội quan tâm nhưng thực chất là lợi dụng để xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, kích động, cổ súy các hành vi chống đối, biểu tình, vi phạm pháp luật nhằm chống Đảng, Nhà nước. Trang cùng Trịnh Hội lập ra “Luật khoa tạp chí”, tiếng là thuần phân tích hệ thống luật pháp các nước nhưng bạn đọc kiểu gì cũng sẽ thấy có hơi hướng chống lại hệ thống luật pháp Việt Nam.
Ngoài ra, Phạm Đoan Trang còn tàng trữ các tài liệu có nội dung tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân, tuyên truyền thông tin xuyên tạc đường lối, chính sách pháp luật của Nhà nước như: "Báo cáo tóm tắt về thảm họa môi trường biển Việt Nam"; "Đánh giá chung về tình hình nhân quyền tại Việt Nam"; "Báo cáo đánh giá về luật tôn giáo và tín ngưỡng năm 2016 liên quan đến việc thực hiện quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng ở Việt Nam"; trả lời phỏng vấn các đài báo nước ngoài với nội dung tuyên truyền xuyên tạc thực trạng dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam, đả phá, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Phạm Đoan Trang có mối liên hệ mật thiết với các tổ chức phản động như “Việt Tân”, “VOICE”… Từ việc hình thành Mạng lưới blogger, cho đến việc tham gia đoàn vận động nhân quyền do Việt Tân vẽ ra nhằm phản đối Việt Nam trở thành thành viên Hội đồng nhân quyền của Liên hiệp quốc, vận động chính giới phương Tây gây áp lực để Việt Nam thay đổi chính sách nhân quyền. Trang cũng là một trong những người sáng lập và duy trì hoạt động của Nhà xuất bản Tự do - một tổ chức dân sự trá hình, hoạt động “chui”, chuyên xuất bản, in ấn và phát hành lậu các ấn phẩm có nội dung tiêu cực, xuyên tạc, kích động bạo lực, chống phá Đảng, Nhà nước.
         Luận điệu tuyên truyền, đòi thả tự do cho Phạm Đoan Trang
Năm 2017, NGO PIN của Séc, là một tổ chức luôn có cái nhìn thù địch với Việt Nam đã công khai trao tặng Phạm Đoan Trang giải thưởng nhân quyền Homo Homini; năm 2019 Phạm Đoan Trang được Tổ chức phóng viên không biên giới – RSF đề cử giải thưởng tự do báo chí. Ngày 19/01/2022, Thụy Sĩ trao giải thưởng Martin Ennals cho Nhà hoạt động Nhân quyền gọi tên Phạm Đoan Trang và hai người nữa là Abdul-Hadi Al-Khawaja và Tiến sĩ Daouda Diallo. Ngày 10/02/2022, Phạm Đoan Trang được trao giải “Tự do báo chí Canada - Anh” (trong khi Trang đang chịu án phạt tù) và thông tin này được công khai trên các trang web của nước ngoài. Lợi dụng những “sự kiện” này, một số cá nhân, tổ chức phản động và thù địch tại nước ngoài tăng cường tuyên truyền, thậm chí làm thơ “tán dương” hoạt động của Phạm Đoan Trang, vận động các cá nhân, hội đoàn người Việt Nam kêu gọi đòi thả tự do cho Phạm Đoan Trang. Việc “vinh danh” Phạm Đoan Trang tại các giải thưởng “truyền thông”, “nhân quyền” nhằm tác động đến hình ảnh, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, ngăn không cho Việt Nam trở thành thành viên trong Hội đồng Liên hợp quốc, đồng thời gây sức ép thả đối tượng Phạm Đoan Trang, vu cáo Việt Nam vi phạm quyền tự do, nhân quyền.
         Thực chất, đó là những giải thưởng tự xưng do một số tổ chức dưới danh nghĩa nhân quyền lập nên để tạo tầm ảnh hưởng nhằm gây quỹ trên toàn thế giới. Theo dõi trong suốt quá trình hoạt động, giải thưởng này được trao cho những người có hoạt động chống lại lợi ích quốc gia và dân tộc của họ. Nhiều người được trao giải đang phải ngồi tù vì lợi dụng tự do, dân chủ và nhân quyền để chống phá, mà Phạm Đoan Trang là một minh chứng điển hình (Hai cá nhân nhận giải Martin Ennals cùng Phạm Đoan Trang: Ông Al-Khawaja bị kết án chung thân và hiện đã ngồi tù đến năm thứ mười tại Bahrain, còn Tiến sĩ Diallo thì là mục tiêu của rất nhiều lời đe dọa trong bối cảnh xung đột vũ trang tại Burkina Faso). Rõ ràng, Phạm Đoan Trang là một tội phạm bị đưa ra ánh sáng, phiên tòa xét xử diễn ra công khai theo quy định của pháp luật, nhưng lại được các giải thưởng tôn vinh và sau đó, không một cơ quan báo chí nào dung nạp Phạm Đoan Trang vào làm việc. Vì đã mất đi một tay trong đắc lực chống phá nên ngay sau khi Phạm Đoan Trang bị bắt, các tổ chức mang danh nhân quyền, tự do này đã lập tức dùng các chiêu bài cũ, kêu gào, lên tiếng đòi trả tự do cho đối tượng này.
Âm mưu thâm độc phía sau những luận điệu đó
Bản thân Phạm Đoan Trang là người có nhận thức, hiểu biết, từng tốt nghiệp Đại học và công tác tại một số cơ quan báo chí nhưng lại vi phạm pháp luật trong thời gian dài, có tư tưởng chống đối sâu sắc, hoạt động chống phá chính quyền. Việc Phạm Đoan Trang vi phạm pháp luật và phải chịu trách nhiệm về hành vi phạm pháp là rõ ràng; tuy nhiên các cá nhân, tổ chức phản động, thù địch không ngừng đưa ra những luận điệu tuyên truyền, vận động đòi thả tự do cho Phạm Đoan Trang, trước hết nhằm xuyên tạc bản chất của vụ án, xuyên tạc quá trình điều tra, truy tố, xét xử Phạm Đoan Trang. Đồng thời, lấy cớ vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền, đàn áp những người “bất đồng chính kiến”, những người “hoạt động nhân quyền”, mượn cớ vụ án nhằm gây sức ép, bôi nhọ, làm mất uy tín, hình ảnh của Việt Nam với quốc tế, từ đó đòi can thiệp vào công việc nội bộ của nước ta.
Mặt khác, thông qua những luận điệu này, các cá nhân, tổ chức trên còn muốn đánh bóng tên tuổi Phạm Đoan Trang cũng như các cá nhân hoạt động chống Đảng, Nhà nước dưới danh nghĩa “nhà dân chủ”, nhà “hoạt động nhân quyền”, từ đó cổ súy cho hành vi phạm pháp của các nhân tố chống đối trong nước, tập hợp lực lượng, kích động biểu tình, chống đối từ bên trong, bôi nhọ tình hình nhân quyền tại Việt Nam, tuyên truyền đả kích vai trò lãnh đạo của Đảng, phá hoại niềm tin của nhân dân với Nhà nước ta nhằm tác động chuyển hóa, âm mưu bạo loạn lật đổ chính quyền Việt Nam. Thủ đoạn trên tuy không mới nhưng lại hết sức nguy hiểm bởi nó có thể hướng lái sự chú ý của dư luận quốc tế và làm cho một số người hiểu sai sự thật, thậm chí một số cá nhân vì thiếu hiểu biết mà tin theo, bị dẫn dắt hoặc vì động cơ khác mà dẫn đến hành vi sai trái, chống phá nhà nước, đi ngược lại với lợi ích quốc gia.
Vì vậy, chúng ta cần tỉnh táo và cảnh giác trước những luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc, đòi thả tự do cho Phạm Đoan Trang của các thế lực thù địch và các phần tử xấu; đây là điều rất cần thiết, cũng chính là góp phần bảo vệ Nhà nước và xã hội chủ nghĩa Việt Nam./.
         Văn Tú - Công an huyện Thanh Miện
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 09 đã giải quyết:
100.0%
Số hồ sơ xử lý: 39752
Trước & đúng hạn: 39552
Trễ hạn: 14
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:25/09/2023 03:31:06)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Khổng Quốc Toản-Phó chủ tịch  UBND huyện Thanh Miện

Địa chỉ: Đường Nguyễn Lương Bằng, thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0220 3 736562 - Fax:0220 3 736562

Email: ubnd.thanhmien@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 6
Hôm nay: 2
Tháng này: 10,723
Tất cả: 165,066