AN NINH-QUỐC PHÒNG
Cảnh báo bẫy lừa đảo khi làm cộng tác viên thanh toán đơn hàng ảo trên sàn thương mại điện tử Shopee
20/06/2022 09:23:53

Với công việc đặt hàng và thanh toán để tạo giao dịch ảo trên Shopee, Lazada,... và được cam kết nhận lại vốn kèm hoa hồng nhưng sau đó, nạn nhân mới biết mình sập bẫy lừa đảo.

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin thì các vụ việc liên quan đến lừa đảo trên không gian mạng ngày càng gia tăng với thủ đoạn tinh vi hơn. Đặc biệt, sự xuất hiện của các đối tượng giả danh người của Shopee lừa đảo qua hình thức tuyển cộng tác viên thanh toán đơn hàng trên sàn thương mại điện tử này đã khiến cho rất nhiều người nhẹ dạ cả tin mắc bẫy chiêu lừa đảo dẫn đến thiệt hại cả trăm triệu đồng.

 
 

Theo đơn trình báo, chị X (26 tuổi, ở Hà Nội) là nhân viên văn phòng. Dạo gần đây, thấy trên Facebook có bài "tuyển dụng cộng tác viên của trang thương mại điện tử Shopee", lương bình quân 4-8 triệu/tháng. Chị đã gửi thông tin cá nhân cho "tư vấn viên" để đăng ký tài khoản. Sau đó, chị X thực hiện nhiệm vụ để hưởng hoa hồng.

“Tôi thanh toán 3 đơn đầu tiên có giá trị thấp và được hoàn trả tiền ngay sau đó, lãi được khoảng vài trăm nghìn. Thấy uy tín nên muốn làm nhiều hơn. Thế nhưng từ đơn thứ 4, giá trị đơn hàng ngày càng cao, hướng dẫn viên bắt tôi thanh toán 3 đơn cùng một lúc, một đơn gần 4 triệu, một đơn hơn 20 triệu và một đơn hơn 62 triệu, tổng hơn 86 triệu” – chị X nói.

Lúc này bán tín bán nghi song chị vẫn cố rút hết tiền trong tài khoản để hoàn thành nhiệm vụ. Sau khi chị gửi hơn 62 triệu ở lần thanh toán này, hướng dẫn viên từ chối trả lại tiền gốc và hoa hồng cho chị vì “ghi sai nội dung, hệ thống không thể tiếp nhận”. Chị X mới tá hỏa vì mất 62 triệu trong nháy mắt.

Hướng dẫn viên sau đó yêu cầu chị phải tiếp tục thanh toán đơn 62 triệu để được hoàn trả: “Nếu bỏ ngang nhiệm vụ, chị sẽ bị bảo lưu tiền đã gửi. Sau 12 tháng, chị đến trụ sở công ty, cầm theo giấy tờ để nhận lại tiền”.

Lo bị mất tất cả, chị X vay tiền bạn bè và đồng nghiệp để tiếp tục gửi lại khoản 62 triệu, hy vọng sẽ được hoàn trả hơn 86 triệu trước đó. Nhưng sau khi chuyển tiền, hướng dẫn viên nói chị không được hoàn trả vì “không đủ sự tín nhiệm”. Nếu muốn hoàn, chị phải tiếp tục làm nhiệm vụ giá trị cao hơn.

Lúc này, chị X đã biết mình bị lừa và đến Công an phường trình báo.

Thời gian qua, mặc dù đã có nhiều cảnh báo của cơ quan công an, nhưng nhiều người do thiếu hiểu biết đã bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản từ hình thức tuyển cộng tác thanh toán đơn hàng ảo cho các sàn thương mại điện tử.

"Mồi nhử" mà bọn chúng đưa ra rất hấp dẫn như với mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10 đến 20%. Nhiều nạn nhân, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập đã sập bẫy của các đối tượng.

Trước tình hình đó, Công an huyện Thanh Miện đã chỉ đạo triển khai một số nội dung phòng ngừa, trong đó, chú trọng công tác đẩy mạnh tuyên truyền để quần chúng nhân dân biết về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng lừa đảo.

Để chủ động phòng ngừa tội phạm, đề nghị người dân nêu cao tinh thần cảnh giác. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

Khi phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

         Thu An – Công an huyện Thanh Miện

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 08 đã giải quyết:
99.8%
Số hồ sơ xử lý: 53298
Trước & đúng hạn: 52882
Trễ hạn: 131
Tỉ lệ trễ hạn: 0.2%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:16/08/2022 19:40:52)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Khổng Quốc Toản-Phó chủ tịch  UBND huyện Thanh Miện

Địa chỉ: Đường Nguyễn Lương Bằng, thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0220 3 736562 - Fax:0220 3 736562

Email: ubnd.thanhmien@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 13
Hôm nay: 116
Tháng này: 4,887
Tất cả: 67,792