AN NINH-QUỐC PHÒNG
Chủ động phòng chống cháy nổ trong mùa hanh khô
22/09/2021 09:46:29

Hiện nay đang bước vào mùa hanh khô, nguy cơ xảy ra cháy, nổ luôn ở mức cao, dẫn đến hậu quả khó lường-nếu không có các biện pháp phòng cháy, chữa cháy hiệu quả.

Mới đây nhất vào ngày 19/9/2021, một vụ cháy lớn đã xảy ra ở thôn Quý Dương, xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng làm thiệt hại ước tính ban đầu trên 1 tỷ đồng. Trước đó năm 2020, trên địa bàn huyện cũng đã xảy ra rất nhiều vụ cháy lớn tại xã Thanh Tùng, Thị Trấn Thanh Miện, gây thiệt hại lên tới hàng tỷ đồng. Những sự việc đáng tiếc ấy là hồi chuông cảnh báo về mối nguy hiểm từ hỏa hoạn đang rình rập ngay xung quanh chúng ta, đặc biệt khi mùa hanh khô đã tới. Qua điều tra của các cơ quan chuyên môn, nguyên nhân dẫn đến các vụ hỏa hoạn phần lớn đều xuất phát từ nguồn điện, không trang bị đầy đủ phương tiện chữa cháy ban đầu hoặc có trang bị nhưng không bảo đảm chất lượng, thiếu kiến thức, kỹ năng về công tác phòng cháy, chữa cháy của chủ hộ gia đình, đặc biệt còn tâm lý lơ là, chủ quan với việc phòng cháy, chữa cháy dẫn đến sự việc đáng tiếc như trên. Hiện nay đang bước vào mùa hanh khô, nguy cơ xảy ra cháy, nổ luôn ở mức cao.

 
 
 Hiện nay một số địa phương trong huyện đã thành lập được tổ phòng cháy chữa cháy nhằm chủ động trong công tác phòng chống cháy nổ tại địa phương
 
 
         Để phòng ngừa hiệu quả cháy, nổ, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền hậu quả của việc cháy nổ; hướng dẫn người dân các biện pháp phòng cháy, chữa cháy; thường xuyên duy trì công tác kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy để khắc phục kịp thời những thiếu sót có thể gây ra cháy, nổ. Trong tình huống xảy ra cháy, nổ, các đơn vị, hộ gia đình, các địa phương cần nhanh chóng cắt cầu dao điện tổng, dùng phương tiện chữa cháy tại chỗ dập lửa như bình chữa cháy xách tay bằng khí CO2, cấm dùng nước dập lửa khi chưa cắt điện, đồng thời thông tin sớm cho lực lượng PCCC để huy động xử lý tốt đám cháy ngay từ ban đầu, giảm tối đa thiệt hại và hậu quả không mong muốn. Do đa số các cơ sở, hộ gia đình đều sống trong một không gian chật hẹp tại khu vực đông dân cư, nguy cơ chập cháy từ các thiết bị điện là rất cao, nhất là với những hệ thống đường dây điện bị quá tải…Bởi vậy cùng với các giải pháp của chính quyền, lực lượng chức năng thì người dân cũng cần hết sức thận trọng trong việc sử dụng nguồn điện; Chủ động, tự giác nâng cao ý thức pháp luật và kiến thức phòng cháy, chữa cháy để không rơi vào thế bị động khi xảy ra tình huống xấu; Thiết kế, lắp đặt hệ thống dây dẫn đúng tiêu chuẩn, không tự ý thay đổi các thiết bị tự ngắt; không dùng nhiều thiết bị điện một lúc và cùng 1 ổ cắm; thường xuyên định kỳ kiểm tra, thay thế các đường dây điện đã cũ. Đồng thời trang bị từ 1 đến 2 bình chữa cháy xách tay bằng khí CO2, đảm bảo về chất lượng. Ngoài ra các gia đình cũng nên đề phòng những nguyên nhân khác gây cháy nổ trong gia đình như: điện thoại di động và thiết bị sạc, nguyên nhân từ việc nấu nướng, bình xăng xe máy, tích trữ xăng dầu. Chỉ khi chính mỗi người chúng ta nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm của mình, chú trọng đến công tác PCCC trong mỗi gia đình, cơ sở sản xuất, đặc biệt trong mùa hanh khô này sẽ tránh được những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

An Nhiên

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 11 đã giải quyết:
99.5%
Số hồ sơ xử lý: 64867
Trước & đúng hạn: 64857
Trễ hạn: 10
Chi tiết
( Cập nhật lúc:29/11/2021 09:39:22)
TRUYỀN THANH CƠ SỞ

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Khổng Quốc Toản-Phó chủ tịch  UBND huyện Thanh Miện

Địa chỉ: Đường Nguyễn Lương Bằng, thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0220 3 736562 - Fax:0220 3 736562

Email: ubnd.thanhmien@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 9
Hôm nay: 39
Tháng này: 2,156
Tất cả: 11,647