CHÍNH TRỊ-KINH TẾ
Thanh Miện tiêm phòng bệnh vụ thu cho đàn gia súc, gia cầm
09/10/2021 02:36:31

Để hạn chế dịch bệnh, tạo điều kiện cho chăn nuôi phát triển, huyện nhà đã tập trung chỉ đạo tốt công tác tiêm phòng cho đàn vật nuôi. Hiện nay, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đang phối hợp với các địa phương triển khai quyết liệt công tác tiêm phòng vắc-xin vụ thu đông 2021 cho đàn gia súc, gia cầm.

Từ ngày 15/9 đến hết tháng 10/2021 sẽ tiêm phòng cho toàn bộ gia súc, gia cầm chăn nuôi tại các hộ gia đình, trang trại chăn nuôi trên địa bàn huyện. Trong đợt này, các đối tượng tiêm phòng bao gồm: Tiêm phòng bệnh Lở mồm long móng (LMLM), bệnh Tụ huyết trùng, Viêm da nổi cục cho đàn trâu, bò, dê; tiêm phòng các bệnh Dịch tả, Đóng dấu, tụ huyết trùng, phó thương hàn và LMLM cho đàn lợn; tiêm phòng bệnh Dại cho đàn chó, mèo. Tiêm phòng bệnh Newcastle, Cúm gia cầm cho đàn gia cầm. Sau chiến dịch đại trà, tổ chức tiêm phòng bổ sung hàng tháng cho gia súc, gia cầm tái đàn, đến tuổi tiêm phòng. Toàn huyện phấn đấu hoàn thành công tác tiêm phòng vụ Thu năm 2021 trước ngày 15/10, tỷ lệ tiêm phòng cho đàn lợn đạt từ 90% tổng đàn trở lên; tỷ lệ tiêm phòng bệnh Tụ huyết trùng, viêm da nổi cục cho đàn trâu bò đạt trên 80% tổng đàn; tỷ lệ tiêm phòng bệnh Dại chó mèo tăng từ 15-20% so với cùng kỳ năm trước; tỷ lệ tiêm phòng bệnh LMLM cho đàn trâu, bò, lợn nái và đực giống đạt 90% trở lên và tỷ lệ tiêm phòng bệnh Cúm gia cầm đạt tối thiểu trên 80% tổng đàn có nguy cơ và thuộc đối tượng tiêm phòng. Để đạt được chỉ tiêu, thời gian qua, các địa phương trong huyện đều đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và tích cực triển khai tiêm phòng cho đàn GSGC trên địa bàn.

 
 

 Công tác tiêm phòng vụ thu cho đàn gia súc gia cầm đang được các địa phương tập trung thực hiện

 
         Đợt tiêm phòng tập trung vụ thu năm 2021 trên địa bàn huyện được triển khai đồng loạt tại các địa phương trong toàn huyện từ giữa tháng 9 đến hết tháng 10. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ 100% kinh phí mua vắc xin, vật tư và công tiêm phòng cho các bệnh như: Bệnh LMLM; bệnh Tai xanh cho đàn lợn nái, lợn đực giống; bệnh Cúm gia cầm cho đàn gia cầm. Cho đến thời điểm này, toàn huyện có hơn 300 nghìn con gia súc, gia cầm các loại; trong đó đàn lợn có gần 20 nghìn con; đàn trâu, bò trên 2000 con; đàn chó mèo trên 7 nghìn con; đàn gia cầm và thủy cầm trên 266 nghìn con. Vì vậy, để đợt tiêm phòng đảm bảo nhanh gọn, đúng thời gian, đồng loạt, phát huy tối đa hiệu quả của vắc-xin, trước khi triển khai tiêm phòng, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp phối hợp với các địa phương thống kê đàn gia súc, gia cầm đến tận hộ chăn nuôi; đăng ký số lượng, chủng loại vắc xin với Chi cục Chăn nuôi và Thú y để Chi cục xây dựng kế hoạch mua và phân bổ vắc xin theo tiến độ thời gian tiêm phòng đảm bảo đủ số lượng và chất lượng; rà soát, chuẩn bị dụng cụ tiêm phòng, phương tiện bảo quản vắc xin và các loại vật tư kỹ thuật khác phục vụ tiêm phòng. Chỉ đạo nhân viên thú y tham mưu với UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch tiêm phòng của UBND huyện. Cử cán bộ chuyên môn kiểm tra, giám sát quá trình tiêm phòng, đảm bảo đợt tiêm phòng đại trà diễn ra nhanh, gọn, tập trung, đạt tỷ lệ tiêm phòng cao và đúng quy định.

Sau hơn nửa tháng triển khai, tính đến ngày 6/10, toàn huyện đã tiêm được trên 200 nghìn liều vắc xin các loại, đạt trên 80% kế hoạch. Tiêm vắc-xin phòng dịch bệnh cho gia súc, gia cầm là một trong những biện pháp phòng, chống dịch bệnh hữu hiệu nhất. Vì vậy, để bảo vệ đàn vật nuôi, bảo vệ thành quả sản xuất cho người dân, các địa phương trên địa bàn huyện đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng theo đúng kế hoạch, đạt chất lượng, yêu cầu. Mặt khác, thường xuyên tuyên truyền nâng cao ý thức cho người chăn nuôi về công tác phòng ngừa dịch bệnh. Coi trọng công tác kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển gia súc, gia cầm vào địa bàn. Đặc biệt khi người chăn nuôi bổ sung đàn, phải tiến hành tiêm vắc-xin phòng bệnh đầy đủ, kịp thời.

         Hải Yến

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 09 đã giải quyết:
99.8%
Số hồ sơ xử lý: 63285
Trước & đúng hạn: 61878
Trễ hạn: 132
Tỉ lệ trễ hạn: 0.2%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:26/09/2022 03:15:42)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Khổng Quốc Toản-Phó chủ tịch  UBND huyện Thanh Miện

Địa chỉ: Đường Nguyễn Lương Bằng, thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0220 3 736562 - Fax:0220 3 736562

Email: ubnd.thanhmien@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 31
Hôm nay: 32
Tháng này: 7,073
Tất cả: 85,737