AN NINH-QUỐC PHÒNG
Nguy hiểm từ việc để lộ, lọt thông tin cá nhân trên không gian mạng
21/04/2022 09:26:28

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghệp 4.0, mạng Internet đã mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống từ các hoạt động giải trí đến các giao dịch thương mại điện tử; việc kết nối, chia sẻ thông tin trở nên dễ dàng. Tuy nhiên, đây cũng là điều kiện thuận lợi cho nhiều kẻ xấu lợi dụng sự mất cảnh giác và sơ hở của người dùng mạng internet nhằm đánh cắp các thông tin cá nhân để thực hiện các hoạt động phạm tội.

         Thông tin cá nhân được hiểu đơn giản là tất cả những thông tin gắn liền với một cá nhân nào đó bao gồm: họ tên, tuổi, hình ảnh, ngày tháng năm sinh, thói quen, nơi ở, số điện thoại, địa chỉ email, các mối quan hệ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, công việc, tài khoản ngân hàng…. Những thông tin này thường được người dùng Internet khai báo khi tham gia các ứng dụng như: Google, Facebook, Zalo, Telegram, Website, QR Code...
Khi người dùng mạng Internet sử dụng các thông tin cá nhân để mua hàng, tham gia giao dịch thương mại điện tử, các dịch vụ, trò chơi trên không gian mạng mà các ứng dụng không có cơ chế quản lý an toàn dữ liệu cho người dùng hay thông tin người dùng không có tính bảo mật hoặc tính bảo mật không cao hoặc cung cấp, chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng xã hội thì rất dễ bị các đối tượng xấu sẽ lợi dụng những sơ hở, tiến hành các hoạt động thu thập, khai thác, phân tích thông tin, dữ liệu để đánh cắp thông tin.
Từ các thông tin thu thập được, kẻ xấu có thể chiếm quyền kiểm soát tài khoản, mạo danh người dùng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản từ bạn bè, gia đình hoặc chiếm đoạt tài khoản ngân hàng; gây phiền nhiễu, mất thời gian đối với người dùng như phải nhận các dịch vụ quảng cáo, các cuộc gọi, tin nhắn mời chào cho vay tín dụng không thế chấp tài sản, vay trực tuyến. Thậm chí một số thông tin đời tư, mang tính bí mật không muốn công khai khi bị kẻ xấu chiếm đoạt có thể bị sử dụng nhằm mục đích khống chế, thậm chí là tống tiền người dùng.
Đặc biệt, trong thời buổi công nghệ, khoa học, kỹ thuật phát triển, người dân sử dụng mạng xã hội ngày càng gia tăng với tần suất lớn và nhiều người có nhu cầu về tài chính; nắm bắt được nhu cầu này, nhiều tổ chức tài chính bất hợp pháp đã quảng cáo, lôi kéo, mời chào người dùng tham gia và mắc bẫy “vay tín chấp” với mức lãi suất kiểu “tín dụng đen”, “cờ bạc” trên không gian mạng gây ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT tại địa phương.
Bên cạnh đó, theo Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an: “Hành lang pháp lý trong lĩnh vực an ninh mạng còn thiếu và chưa đáp ứng được thực tiễn trước sự biến đổi nhanh chóng của không gian mạng cũng như tình hình tội phạm mạng diễn biến ngày càng tinh vi, phức tạp. Nhận thức về an ninh mạng và kỹ năng sử dụng mạng Internet an toàn của người sử dụng còn thấp, tạo điều kiện cho các loại hình tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao lợi dụng, khai thác thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại lớn cho người sử dụng Internet”.
 
 
 
         Tình trạng lộ, lọt thông tin cá nhân, hình ảnh trên không gian mạng đang là mối lo chung của nhiều cơ quan chức năng, doanh nghiệp và người dùng mạng Internet. Để hạn chế việc lộ lọt thông tin cá nhân khi tham gia Internet có thể bị kẻ xấu lợi dụng sơ hở để khai thác thông tin cá nhân của người dùng nhằm thực hiện vào mục đích phạm tội. Công an huyện Thanh Miện khuyến cáo:
- Mỗi người dân khi tham gia mạng Internet cần chủ động thực hiện các biện pháp bảo mật thông tin, tự nâng cao ý thức bảo mật vì đây là yếu tố quan trọng, quyết định; khi đã làm tốt công tác bảo mật, phòng ngừa thì kẻ xấu khó có thể lợi dụng sơ hở để khai thác thông tin cá nhân của người dùng nhằm thực hiện vào mục đích xấu.
- Khi tham gia mạng Internet, người dân chỉ nên sử dụng mạng xã hội, Website, các ứng dụng chính thống, có cơ chế bảo mật rõ ràng. Hạn chế việc khai báo, đưa thông tin cá nhân khi tham gia các trang mạng xã hội để giảm thiểu nguy cơ mất an ninh, an toàn thông tin.
- Không chia sẻ hay để công khai các thông tin nhạy cảm như địa chỉ email, số điện thoại, số và mã pin tài khoản ngân hàng, căn cước công dân gắn chíp điện tử... trên không gian mạng. Đọc kỹ quy định về bảo mật để bảo vệ quyền lợi của chính mình và luôn có thói quen kiểm tra thật kỹ trước khi khai báo.
Việc để lộ, lọt thông tin cá nhân trên không gian mạng là một trong những điều kiện thuận lợi thúc đẩy hoạt động phạm tội và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Khi phát hiện thông tin của mình hoặc người khác lộ, lọt hoặc đang bị sử dụng vào hoạt động phạm tội và vi phạm pháp luật cần kịp thời trình báo, cung cấp thông tin cho Công an huyện Thanh Miện qua số điện thoại: 02203.736.534 hoặc các cơ quan chức năng nơi gần nhất để xác minh, ngăn chặn và xử lý theo quy định của pháp luật.
 
         Anh Cương – Công an huyện Thanh Miện.
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 06 đã giải quyết:
100.0%
Số hồ sơ xử lý: 22871
Trước & đúng hạn: 22811
Trễ hạn: 12
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:11/06/2023 06:50:13)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Khổng Quốc Toản-Phó chủ tịch  UBND huyện Thanh Miện

Địa chỉ: Đường Nguyễn Lương Bằng, thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0220 3 736562 - Fax:0220 3 736562

Email: ubnd.thanhmien@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 1
Hôm nay: 9
Tháng này: 10,167
Tất cả: 151,754