BẢN TIN NỘI BỘ
Mô hình trồng cây nha đam cho hiệu quả kinh tế cao tại xã Chi Lăng Nam
15/09/2021 03:22:21

Trong những năm gần đây, khi ngành công nghệ chế biến thực phẩm phát triển mạnh nhiều loại nguyên liệu thiên nhiên đã được sử dụng và đưa trong đó có cây nha đam. Nha đam không chỉ là một loại cây cảnh mà còn trở nên phổ biến để làm nguyên liệu chế biến các loại mỹ phẩm, thực phẩm và dược phẩm. Do nhu cầu nha đam ngày càng gia tăng nên nhiều gia đình đã phát triển mô hình trồng nha đam nguyên liệu. Trên địa bàn huyện tại thôn Triều Dương, xã Chi Lăng Nam gia đình anh Ngô Đăng Chiến và chị Nguyễn Thị Ánh cũng đã trồng mô hình này và bước đầu đã cho hiệu quả khá tốt

         Cánh đồng Lim – thôn Triều Dương vốn là cánh đồng trũng, thấp canh tác gặp nhiều khó khăn. Bà con có ruộng ở đây gieo cấy không có hiệu quả kinh tế. Bở vậy nên tình trạng bỏ ruộng thường xuyên diễn ra. Đứng trước thực tế ấy, gia đình anh Chiến – chị Ánh sau nhiều ngày bàn bạc đã quyết định mua lại 4,5 mẫu ruộng tại đây để cải tạo và canh tác với mục đích trồng cây. Ban đầu cũng chưa biết sẽ trồng chủ lực cây gì tuy nhiên, khi được bạn giới thiệu và do tìm hiểu trên mạng xã hội, sách báo một số mô hình trồng nha đam trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận; thấy khá hay và cũng phù hợp với thổ nhưỡng đầu tháng 10/2020, anh chị đã liên hệ tìm đến trại cây giống uy tín tại Ninh Thuận để mua giống về trồng trên toàn bộ diện tích của gia đình.

 
 
 Mô hình trồng cây nha đam của gia đình anh Ngô Đăng Chiến ở xã Chi Lăng Nam
 
 
         Theo chia s của anh chị cây nha đam chịu hạn tốt nhưng nếu bị úng nước sẽ thối gốc, do đó trước khi xuống giống phải làm đất thật kỹ, trộn phân hữu cơ, phân chuồng để đất tơi xốp, lên luống để tránh cây bị ngập úng. Sau 6-8 tháng chăm sóc, nha đam cho thu hoạch lứa đầu tiên. Tiếp đó điều đặn 2 ngày 1 lần, vườn nha đam lại cho thu hoạch. Giá nha đam tươi bán tại vườn luôn ở mức 3 – 4.500 đồng/kg. Với giá này, hiệu quả hơn nhiều so với nhiều loại cây khác. Sau hơn 10 tháng trồng hiện tại vườn của anh chị đã cho thu hoạch được 4 đợt với 1 đợt thu hoạch khoảng 2 tấn thành phẩm. Chị Nguyễn Thị Ánh cho biết: Nha đam là loại cây với ưu điểm dễ trồng, ít sâu bệnh, không mất nhiều chi phí đầu tư giống ban đầu, chỉ khoảng 3.000 đồng/cây nhưng thời gian thu hoạch kéo dài. Ngoài ra, khâu chăm sóc cây nha đam cũng nhẹ nhàng hơn nhiều loại cây trồng khác. Riêng đối với đầu ra sản phẩm, anh chị có chỗ thu mua tại Bắc Ninh làm nước giải khát nên cũng khá thuận tiện. Hơn nữa hiện nay, nhu cầu sử dụng nha đam ngày càng tăng, ngoài việc làm thức uống, nha đam còn được dùng trong việc chăm sóc sắc đẹp và là một dược liệu quý trong điều trị rất nhiều bệnh như: Gan, bệnh ngoài da, mỏi mắt… Đây là loại cây rất triển vọng bởi vậy gia đình cũng rất mong muốn phát triển.

Trồng cây nha đam là một hướng đi mới trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tuy nhiên đây là mô hình mới, bởi vậy rất cần được sự giúp đỡ của các cấp các ngành về giống, diện tích…để đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn trong thời gian tới./.

         Phạm Loan

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 02 đã giải quyết:
0%
Số hồ sơ xử lý: 0
Trước & đúng hạn: 0
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:08/02/2023 21:59:51)
Chưa kết nối với Dịch Vụ Công Tỉnh

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Khổng Quốc Toản-Phó chủ tịch  UBND huyện Thanh Miện

Địa chỉ: Đường Nguyễn Lương Bằng, thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0220 3 736562 - Fax:0220 3 736562

Email: ubnd.thanhmien@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 29
Hôm nay: 225
Tháng này: 7,872
Tất cả: 116,591