AN NINH-QUỐC PHÒNG
Người dân cần cảnh giác với BPSOS và những chiêu trò chống phá
20/09/2022 04:57:19

Một trong các tổ chức phản động đó là tổ chức phản động Ủy ban cứu người vượt biển (BPSOS), chúng thường xuyên thực hiện chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam dưới vỏ bọc dân chủ, nhân quyền bằng các hoạt động như: tổ chức các diễn đàn trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội hội xuyên tạc tình hình nhân quyền Việt Nam; thu thập tài liệu, thông tin để vận động các nước, cơ chế nhân quyền quốc tế can thiệp gây sức ép với Việt Nam; khích lệ, hậu thuẫn số đối tượng chống đối trong nước, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc…

Bản chất phản động của BPSOS

               BPSOS (Boat people SOS - Ủy ban cứu người vượt biển) do Phan Lạc Tiếp (SN 1933), nguyên là sỹ quan Hải quân Việt Nam Cộng hòa và Nguyễn Hữu Xương, nguyên giáo sư Đại học San Diego, thành lập năm 1980 có trụ sở tại Sandiego, Carlifornia (Mỹ) với mục đích giúp đỡ người Việt “tị nạn” tại Mỹ. Năm 1990, Phan Lạc Tiếp và Nguyễn Hữu Xương đã chuyển giao cho Nguyễn Đình Thắng (SN 1958, tại TP Hồ Chí Minh, quốc tịch Mỹ) giữ vai trò Chủ tịch điều hành BPSOS. Sau khi tiếp nhận, Thắng đã hướng lái hoạt động của tổ chức ngày càng đi sâu vào các vấn đề “dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo”, trở thành một tổ chức phản động lưu vong chống phá quyệt liệt ở cả trong và ngoài nước, xâm phạm trực tiếp đến an ninh Quốc gia Việt Nam.

            Nguyễn Đình Thắng triệt để lợi dụng danh nghĩa của tổ chức phi chính phủ (NGO) hoạt động trên lĩnh vực “cứu trợ thuyền viên”, “người tị nạn” để xin kinh phí hoạt động trong công đồng người Việt tại Mỹ, Canada. Tuy nhiên Thắng và BPSOS đã sớm bộc lộc bản chất trục lợi vì mục đích cá nhân. Điển hình, ngày 10/7/2019, Nguyễn Đình Thắng đã bị Tòa thượng thẩm Quận Cam, California đã phán quyết phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền làm thất thoát, bồi thường danh dự cho bà Holly Ngô (Nguyên là phó Ban Tài chính của BPSOS) vì biển thủ ngân quỹ, dùng tiền quỹ để chi tiêu cá nhân.

         Nhiều năm qua, dưới danh nghĩa tư vấn, hỗ trợ tị nạn cho những người xuất cảnh trái phép, Nguyễn Đình Thắng và BPSOS đã dùng đủ mọi chiêu trò lừa phỉnh, tự tô vẽ cho mình như một tổ chức nhân đạo có tầm ảnh hưởng lớn tác động được cả giới chức Mỹ và Cao ủy tị nạn Liên Hợp Quốc (LHQ) để đưa họ định cư tại Hoa Kỳ hay các nước Phương tây. Tuy nhiên, đây chỉ là những lời hứa hẹn viển vông. Thực tế hàng ngàn người Việt Nam xuất cảnh trái phép đang bị bỏ mặc, sống chui lùi, đói khổ trong các trại tị nạn ở Thái Lan.

 
 

Ảnh: Đối tượng Nguyễn Đình Thắng

         Tận dụng sự hỗ trợ của một số chính khách nước ngoài và các tổ chức phương Tây thiếu thiện chí với Việt Nam để tham gia một số diễn đàn quốc tế. Thông qua đó, Nguyễn Đình Thắng thường xuyên có phát biểu xuyên tạc tình hình nhân quyền Việt Nam; phát động các chiến dịch như “Thỉnh nguyện thư”, “Người Mỹ gốc Việt đòi tài sản”…vận động chính giới các nước thông qua dự luật nhân quyền nhằm áp đặt chế tài, gây sức ép đòi Việt Nam trả tự do cho số đối tượng chống đối trong nước bị bắt và xử lý; vận động một số nghị sỹ Quốc hội Mỹ gây sức ép với Việt Nam, cản trở nỗ lực nâng tâm quan hệ song phương Việt Nam – Mỹ.

         Bên cạnh đó, BPSOS xây dựng các kế hoạch hoạt động với mưu đồ “chuyển hóa nền dân chủ Việt Nam” theo mô hình phương Tây; đề ra mục đích lôi kéo, tập hợp lực lượng hình thành khoảng 1.000 hội, nhóm xã hội dân sự trong nước dưới danh nghĩa hoạt động “Dân chủ, nhân quyền”. Thông qua các nhóm này, BPSOS đã thu thập thông tin, xây dựn báo cáo, tập hợp hằng trăm hồ sơ về các vụ việc mà chúng cho là “Vi phạm nhân quyền” tại Việt Nam trong khoảng 15 năm gần đây để tuyên truyền, vu cáo Việt Nam “đàn áp dân chủ, nhân quyền”; “không có tự do tôn giáo” tại các diễn đàn quốc tế; qua đó vận động Chính phủ Mỹ và cộng đồng quốc tế can thiệp, gây áp lực với Việt Nam.

Móc nối với các tổ chức hoạt động lưu vong khác hoạt động chống phá Việt Nam. Điển hình khi Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) ký kết Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) và tháng 2/2020, BPSOS cùng một số tổ chức người Việt phản động ở nước ngoài đã ký tên vào cái gọi là “Thư gửi Nghị viện EU” phản đối Ủy ban Thương mại quốc tế (INTA) cho phép Việt Nam tham gia EVFTA và EVIPA; hay lợi dụng tình hình dịch diễn biến phức tạp, chúng ta đã gửi thư chung đề nghị Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính Mỹ áp dụng chế tài theo Luật Magnitsky toàn cầu đối với Việt Nam vì “leo thang vi phạm nhân quyền”, “đàn áp tôn giáo”….

         Quá trình hoạt động của BPSOS cho thấy chúng chủ trương móc nối, tạo dựng cơ sở và tổ chức huấn luyện cho số đối tượng chống đối trong nước, nhằm thúc đẩy xã hội dân sự, hình thành các hội nhóm tôn giáo đối lập tại Việt Nam. BPSOS móc ngoặc với các tổ chức phản động lưu vong, nhiều lần tập huấn cho các đối tượng chính trị cực đoan trong nước, hướng dẫn số đối tượng này cách thức hoạt động, thu thập thông tin. Ở nước ngoài chúng tuyển lựa những phần tử có tư tưởng chống đối, bất mãn chế độ và dùng số này như bản báo cáo, thỉnh nguyện thư, vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền, đàn áp tự do tôn giáo dù những thông tin này hoàn toàn thiếu căn cứ do chúng tự xuyên tạc, bịa đặt nhằm hạ thấp vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

         Vì thế, người dân và cộng đồng người Việt ở nước ngoài cần cảnh giác; tuyệt đối không tin theo các luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc vô căn cứ của các đối tượng, không ủng hộ mọi hình thức đối với các buổi vận động, qyên góp tiền dưới chiêu bài “yểm trợ cho các hoạt động đấu tranh bảo vệ dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam” của BPSOS; không chia sẻ, tương tác các bài viết, hình ảnh của BPSOS trên không gian mạng. Trường hợp phát hiện ai có hành vi tham gia hoặc có quan hệ với tổ chức này thì báo ngay cho Cơ quan công an nơi gần nhất. Mọi hành vi hậu thuẫn, ủng hộ, tham gia BPSOS sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

         Vũ Văn Chiến – Công an huyện

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 03 đã giải quyết:
99.9%
Số hồ sơ xử lý: 11191
Trước & đúng hạn: 11123
Trễ hạn: 10
Tỉ lệ trễ hạn: 0.1%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:31/03/2023 14:04:24)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Khổng Quốc Toản-Phó chủ tịch  UBND huyện Thanh Miện

Địa chỉ: Đường Nguyễn Lương Bằng, thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0220 3 736562 - Fax:0220 3 736562

Email: ubnd.thanhmien@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 15
Hôm nay: 144
Tháng này: 20,530
Tất cả: 134,375