NÔNG THÔN MỚI
Phong trào mở rộng đường giao thông nông thôn từ sức dân ở thôn Cụ trì, huyện Thanh Miện
05/10/2022 12:00:00

Những năm qua, với sự đoàn kết, đồng lòng, cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn Cụ trì, xã Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện đã tích cực chung tay xây dựng và mở rộng các tuyến đường giao thông, tạo nên diện mạo mới cho thôn, xóm. Hiện nay, 100% hệ thống giao thông của thôn đã được bê tông hóa, trong đó có trên 70% tuyến đường có chiều rộng từ 3m trở lên.

Với sự tích cực đóng góp cho quê hương, hiện nay nhân dân 2 xóm Ngụ và xóm Hai (thôn Cụ Trì) đang góp công, góp của để mở rộng tuyến đường dài trên 300m. Hàng chục hộ dân hai bên tuyến đường đã đồng loạt ra quân dỡ bỏ tường rào, cổng ngõ, các vật kiến trúc, cây cối dư thừa,...để mở rộng hành lang tuyến đường. Đây không phải lần đầu tiên thôn Cụ trì vận động nhân dân mở rộng đường giao thông, mà trước đó đã có những con đường khang trang, sạch sẽ được các xóm trong thôn triển khai với kinh phí hàng trăm triệu đồng. Điển hình như năm 2019, xóm Ngụ đã triển khai mở rộng hơn 500m đường quanh xóm với đầu tư từ quỹ ủng hộ hơn 1 tỷ đồng, người dân tự nguyện hiến trên 100 m2 đất thổ cư và 300 ngày công lao động. Cũng trong năm 2019, nhân dân xóm Mui cũng vận động mở rộng đường vào Khu di tích chùa Mui với tổng kinh phí trên 700 triệu đồng và trên 500 ngày công lao động của nhân dân. Đây đều là những con đường được mở rộng, cải tạo hoàn toàn từ sự ủng hộ tiền và ngày công của nhân dân trong thôn.

Phát huy cách làm sáng tạo của các Ban Tự quản làm đường các xóm, Chi bộ thôn Cụ Trì đã tổ chức họp ra nghị quyết, sau đó chỉ đạo xóm họp dân để phổ biến, tuyên truyền và xin ý kiến bà con. Đa số bà con đều rất phấn khởi và đồng ý với chủ trương, thậm chí người dân còn xung phong dỡ bỏ tường rào, cổng ngõ để thuận lợi cho việc mở rộng mặt đường.

Ông Phạm Văn Uân (Trưởng ban Tự quản làm đường xóm Ngụ) cho biết: trong Ban Tự quản có tất cả 12 thành viên, đều là những người có tinh thần và trách nhiệm, được người dân trong xóm tin tưởng và ủng hộ. Cụ thể: ông Phạm Văn Thôn đảm nhiệm điều hành thi công; ông Phạm Văn Nhì phụ trách dự toán, mua vật liệu xây dựng, thuê thợ; ông Thuần là đội trưởng đội dịch vụ,...Từ khi phát động chủ trương mở rộng đường xóm, Ban Tự quản đã định hướng mở rộng mặt đường cho người dân trong xóm, giải đáp các thắc mắc về công trình, đồng thời động viên bà con chung tay đóng góp, tự đứng tự quản để góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao. Ban đầu xóm dự toán vận động kinh phí là 100 triệu đồng để mở rộng 160m mặt đường. Nhưng trong 4 ngày phổ biến chủ trương và vận động, đã có hơn 260 người dân đóng góp cho quỹ chung mở rộng mặt đường với số tiền lên đến gần 200 triệu đồng.Vì vậy, ban Tự quản làm đường xóm đã quyết định tiếp tục vận động và hoàn thành toàn bộ tuyến đường dài 300m, với tổng kinh phí dự kiến khoảng 250 triệu đồng.

 
 

Ảnh: Người dân thôn Cụ Trì chung tay thực hiện mở rộng đường giao thông nông thôn

 

Phong trào cải tạo, mở rộng đường giao thông từ sức dân ở thôn Cụ trì, xã Ngũ Hùng không chỉ làm diện mạo thôn, xóm thêm khang trang, mà còn góp phần vào xây dựng Nông thôn mới nâng cao ở địa phương. Với cách làm sáng tạo của Chi bộ, ban tự quản làm đường và sự tích cực của nhân dân, tin tưởng rằng sẽ có thêm nhiều con đường ý đảng – lòng dân của thôn Cụ trì được cải tạo và sẽ được nhân rộng ra nhiều địa phương khác.

Hải Yến

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 09 đã giải quyết:
100.0%
Số hồ sơ xử lý: 41736
Trước & đúng hạn: 41427
Trễ hạn: 14
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:30/09/2023 04:13:36)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Khổng Quốc Toản-Phó chủ tịch  UBND huyện Thanh Miện

Địa chỉ: Đường Nguyễn Lương Bằng, thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0220 3 736562 - Fax:0220 3 736562

Email: ubnd.thanhmien@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 9
Hôm nay: 8
Tháng này: 11,319
Tất cả: 165,662