VĂN HÓA-XÃ HỘI
Người cao tuổi Thanh Miện phát huy tinh thần tuổi cao trí càng cao
30/09/2021 07:53:03

Những năm qua, cán bộ, hội viên người cao tuổi (NCT) trong huyện đã phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, tham gia vào các phong trào thi đua yêu nước; gương mẫu trong lao động, sản xuất và trong các lĩnh vực của đời sống xã hội... Qua đó, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá rất cao vị trí, vai trò của NCT. Người coi đây là “của quý vô giá”, một lực lượng xã hội quan trọng đối với gia đình, Tổ quốc. Đảng và Nhà nước ta cũng khẳng định, NCT là lực lượng đông đảo, quý giá trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc và đã có nhiều chính sách quan tâm tới NCT. Hiện nay, toàn huyện có gần 23 nghìn NCT, chiếm trên 16% dân số trong huyện, trong đó có 22.000 hội viên NCT, đạt trên 95% NCT tham gia sinh hoạt tổ chức hội. Toàn huyện hội có 2.500 NCT là đảng viên, trên 1.300 NCT tham gia công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể ở các cấp; 3.700 NCT tham gia các hoạt động khuyến học, khuyến tài, các tổ hòa giải và giám sát cộng đồng, 5.500 NCT tham gia hoạt động thường xuyên tại các Câu lạc bộ NCT. Trong những năm qua, Hội người cao tuổi huyện phối hợp với các cơ quan, ban ngành đoàn thể huyện, các xã, thị trấn triển khai các nội dung của phong trào thi đua do Trung ương Hội và địa phương phát động như: Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Nêu gương sáng – phát huy vai trò người cao tuổi, xây dựng Nông thôn mới, thi đua phát triển kinh tế góp phần xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Trong các phong trào thi đua, Hội Người cao tuổi huyện thường xuyên làm tốt công tác tập hợp, đoàn kết hội viên thi đua phát triển kinh tế xã hội, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, các cấp hội NCT trong huyện cũng luôn chú trọng đến hoạt động chăm sóc, bảo vệ quyền lợi cho NCT; thường xuyên thăm hỏi, động viên các hội viên khi bị ốm đau, thăm viếng các hội viên khi qua đời, tổ chức mừng thọ cho các cụ vào dịp tết Nguyên đán hàng năm.

 
 

 Hoạt động văn nghệ thể thao đã trở thành phong trào sôi nổi trong lớp người cao tuổi trong huyện
 
 
         Để phát huy vai trò, uy tín của NCT trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, những năm qua, phong trào thi đua “Tuổi cao, gương sáng” đã được các cấp hội NCT trong huyện quan tâm triển khai, phù hợp với đặc thù NCT và điều kiện thực tế ở địa phương. Qua đó đã phát huy được vai trò của NCT trên nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội. Với ý chí tự lực, tự cường, bằng những kiến thức và kinh nghiệm trong cuộc sống, NCT đã trực tiếp tham gia lao động sản xuất, động viên con cháu đẩy mạnh việc áp dụng tiến bộ khoa học- kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, kinh doanh, tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao, góp phần ổn định và nâng cao đời sống gia đình. Toàn huyện hiện có trên 2.000 NCT đang trực tiếp lao động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ với nhiều mô hình kinh tế chăn nuôi gia trại, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, kinh doanh dịch vụ... Trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, hội NCT đóng vai trò quan trọng trong việc tham gia xây dựng và thực hiện quy ước, nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; các phong trào hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, xây dựng gia đình văn hóa góp phần xây dựng làng, KDC văn hóa. Số lượng các câu lạc bộ thể dục thể thao, văn hóa, văn nghệ của NCT ngày càng tăng qua các năm. Hiện nay, trên địa bàn huyện đã thành lập trên 120 CLB NCT, với các loại hình như: CLB dưỡng sinh, CLB bóng chuyền hơi, CLB liên thế hệ tự giúp nhau, với khoảng trên 10 nghìn hội viên tham gia. Bên cạnh đó, phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tiếp tục vận động được đông đảo cán bộ, hội viên tham gia, tiếp tục góp phần xây dựng, giữ vững và nâng cao các tiêu chí XD NTM ở các địa phương.

Nhân dịp Ngày Quốc tế Người cao tuổi 01/10 và “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam năm nay, các cơ sở hội tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phù hợp với điều kiện của địa phương, đảm bảo hiệu quả, thiết thực và phòng dịch an toàn; tham mưu với cấp ủy, chính quyền, phối hợp tổ chức thăm hỏi, tặng quà người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tiếp tục củng cố kiện toàn tổ chức hội; thực hiện tốt các chính sách đối với NCT, phối hợp tư vấn, chăm sóc sức khoẻ, thực hiện chương trình mắt sáng cho NCT; Củng cố kiện toàn và phát triển các loại hình câu lạc bộ NCT ở xã, thị trấn; thành lập và tổ chức hoạt động Câu lạc bộ Sức khoẻ ngoài trời; đặc biệt là phối hợp thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tập trung vào việc vận động thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang và bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp. Phát huy những kết quả đã đạt được, cán bộ, hội viên hội người cao tuổi trong huyện tiếp tục xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát huy vị thế, vai trò NCT trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ môi trường, nhân rộng các mô hình CLB… Qua đó, nâng cao nhận thức của nhân dân cũng như cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, góp phần thúc đẩy công tác chăm sóc NCT, thực hiện chủ trương toàn xã hội chăm sóc, phát huy vai trò NCT.

 
         T/h: Hải Yến
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 11 đã giải quyết:
99.5%
Số hồ sơ xử lý: 64867
Trước & đúng hạn: 64857
Trễ hạn: 10
Chi tiết
( Cập nhật lúc:29/11/2021 09:39:22)
TRUYỀN THANH CƠ SỞ

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Khổng Quốc Toản-Phó chủ tịch  UBND huyện Thanh Miện

Địa chỉ: Đường Nguyễn Lương Bằng, thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0220 3 736562 - Fax:0220 3 736562

Email: ubnd.thanhmien@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 9
Hôm nay: 39
Tháng này: 2,156
Tất cả: 11,647