AN NINH-QUỐC PHÒNG
Việt Nam và trách nhiệm hòa bình trước cuộc chiến Nga -Ukraine
17/03/2022 01:55:03

Ngày 02/3/2022, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc kêu gọi Nga rút quân khỏi Ukraine với 141 quốc gia trên tổng số 193 quốc gia bỏ phiếu thuận, 35 quốc gia bỏ phiếu trắng trong đó có Việt Nam và 5 quốc gia bỏ phiếu chống.

         Một vấn đề từ lâu dần trở thành quy luật trong chiến lược “Diễn biến hòa bình” chống Việt Nam, đó là mỗi khi tình hình chính trị khu vực và thế giới có biến động phức tạp thì các thế lực thù địch, phản động, các phần tử cơ hội, bất mãn chống đối lại “thừa nước đục thả câu”, “bới lông tìm vết”, tung ra những luận điệu tuyên truyền… nhằm chống phá sự nghiệp cách mạng, chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Chiêu bài đó, đã và đang được thực hiện lại trong những ngày qua, khi chính trường thế giới liên tục dậy sóng trước những căng thẳng leo thang xoay quanh quan hệ giữa Nga và Ukraine mà điểm nút là khi Tổng thống Nga Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine (24/02/2022).
         Ngày 02/3/2022, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc kêu gọi Nga rút quân khỏi Ukraine với 141 quốc gia trên tổng số 193 quốc gia bỏ phiếu thuận, 35 quốc gia bỏ phiếu trắng trong đó có Việt Nam và 5 quốc gia bỏ phiếu chống. Sau khi nghị quyết được thông qua và thông tin việc các nước thành viên LHQ thể hiện quan điểm bằng lá phiếu, trên một số diễn đàn Internet, mạng xã hội, một số cá nhân, tổ chức phản động lưu vong trong và ngoài nước đã đưa ra những luận điệu sai trái, suy diễn rằng quan điểm của Việt Nam là “mơ hồ, không rõ ràng”, Việt Nam đã không đi theo số đông, cố tình tìm cách lựa chọn quan điểm trung lập đối với cuộc xung đột Nga - Ukraine. Một số đối tượng quy kết cho rằng lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam ủng hộ Nga, chính quyền Putin cũng như cuộc chiến tranh “xâm lược Ukraine”…
 
 
 
         Đối với vấn đề xung đột Nga - Ukraine, Việt Nam luôn bày tỏ quan điểm nhất quán của mình là kêu gọi chấm dứt hành động sử dụng vũ lực, nối lại đối thoại và tìm kiếm giải pháp lâu dài cho các bất đồng. Kể từ khi cuộc xung đột Nga - Ukraine nổ ra cho đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ phát ngôn và hành động nào của Việt Nam đề cập đến việc ủng hộ việc sử dụng vũ lực để giải quyết vấn đề xung đột giữa Nga và Ukraine và Việt Nam cũng không “thiên vị” hay đứng về bất kỳ một bên nào, xoay quanh xung đột giữa Nga và Ukraine. Những luận điệu cho rằng Việt Nam đứng bên này để chống bên kia, “cổ suý chiến tranh” là hoàn toàn sai trái, bịa đặt.
Trích lời của bà Lê Thị Thu Hằng – Người phát ngôn Bộ Ngoài giao Việt nam tại buổi họp báo thường kỳ, trả lời báo chí trong ngày 03/3/2022 về việc bỏ phiếu của Việt Nam, khẳng định: “Quan điểm của chúng tôi là Việt Nam luôn theo dõi sát sao và hết sức quan ngại về tình hình Ukraine”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh: “Chúng tôi cho rằng, ưu tiên hiện nay là cần kiềm chế tối đa, chấm dứt các hành động sử dụng vũ lực để tránh gây thương vong và tổn thất đối với dân thường, nối lại đàm phán đối thoại trên tất cả các kênh để đạt được các giải pháp lâu dài có tính đến lợi ích chính đáng của tất cả các bên trên cơ sở phù hợp với Hiến chương LHQ và nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế”.
         Phiếu trắng và mong muốn của Việt Nam!
         Hiện nay một số trang báo, đài phản động đưa ra luận điệu: “Nếu Việt Nam bị xâm lược, các Quốc gia trên thế giới cũng bỏ phiếu trắng thì sao”, hay như phát ngôn của đại diện lâm thời của Ukraine tại Việt Nam yêu cầu Việt Nam đừng giữ trạng thái trung lập nữa mà hãy đứng ra lên tiếng lên án hành vi “xâm lược” của Nga với Ukraine. Rằng: “Việt Nam là nước nhỏ, cần dựa vào luật pháp quốc tế” thì đúng là câu chuyện nực cười. Chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước ta luôn là xây dựng, phát triển đất nước độc lập, tự chủ, hoà bình, hợp tác và phát triển. Việt Nam là bạn, đối tác trách nhiệm, tin cậy trong cộng đồng quốc tế; đa phương hoá, đa dạng hoá và bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia, dân tộc dựa trên luật pháp quốc tế, bình đẳng giữa các quốc gia, dân tộc. Đó là đường lối ngoại giao hoàn toàn đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta, điều đó được chứng minh trong hơn 30 năm mở cửa, hội nhập phát triển kinh tế, Đảng ta đã lãnh đạo nhân dân xây dựng phát triển đất nước ta độc lập, tự chủ, tự cường, vị thế của đất nước trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao.
         Để không sập bẫy vào các hoạt động lợi dụng tình hình chiến sự tại Ukraine chống phá Đảng, Nhà nước của các thế lực thù địch, các tổ chức phản động chúng ta cần:
         Mỗi cán bộ, đảng viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang nâng cao tinh thần cách mạng, nhận thức rõ âm mưu, thủ đoạn, hoạt động của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị, cơ quan thông tấn, báo chí có yếu tố nước ngoài lợi dụng tình hình để chống phá, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Mỗi cơ quan Đảng, Nhà nước cần tăng cường tuyên truyền các thông tin chính thống từ Đảng, Nhà nước, Bộ Ngoại giao để đảm bảo nhu cầu thông tin của Nhân dân trước sự kiện nóng của thê giới, không gây ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia – dân tộc cũng như quan hệ của Việt Nam với các bên liên quan; tuyên truyền thông tin tích cực, hình ảnh đẹp của Việt Nam trong nỗ lực thúc đẩy hòa bình, công tác bảo hộ Công dân, những việc làm thiện nguyện, ý nghĩa của cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine. Chủ động chỉ đạo, tổ chức đấu tranh kịp thời với các hoạt động tuyên truyền xuyên tạc, kích động biểu tình, gây rối, phá hoại đại đoàn kết dân tộc, chống phá Đảng, Nhà nước; ngăn chặn, xử lý, bóc gỡ, các trang mạng xã hội đưa tin không đúng chủ trương, quan điểm của Việt Nam về vấn đề Ukraine; phát hiện, phản bác các thông tin sai sự thật, xuyên tạc tình hình Nga – Ukraine; kịp thời xử lý nghiêm các vi phạm.
Mỗi người dân cần nhận thức rõ bản chất của các thế lực thù địch, các tổ chức phản động. Âm mưu của chúng không gì khác là xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, xóa bỏ con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta, chúng sẽ sử dụng mọi thủ đoạn để thực hiện âm mưu đó. Chính vì thế trước tình hình chiến sự đang căng thẳng giữa Nga – Ukraine người dân cần phải chọn lọc thông tin để nắm bắt. Thường xuyên theo dõi các kênh, trang thông tin chính thống từ các cơ quan Đảng và Nhà nước, tuyệt đối không không đăng tải, chia sẻ các bài viết, hình ảnh, video về tình hình chiến sự chưa được kiểm chứng, không tham gia bình luận, tranh cãi trên mạng xã hội về tình hình Ukraine. Mọi hành vi đưa tin chưa được kiểm chứng, đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội là vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt từ 5 – 10 triệu đồng theo khoản 01, điều 101 nghị định 15/2020/NĐ-CP (sửa đổi bổ sung theo nghị định 14/NĐ-CP ngày 27/01/2022 của Chính Phủ), quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyền điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.
         Vũ Văn Hà – Công an huyện Thanh Miện
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
0%
Số hồ sơ xử lý: 0
Trước & đúng hạn: 0
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:05/12/2022 14:55:31)
Chưa kết nối với Dịch Vụ Công Tỉnh

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Khổng Quốc Toản-Phó chủ tịch  UBND huyện Thanh Miện

Địa chỉ: Đường Nguyễn Lương Bằng, thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0220 3 736562 - Fax:0220 3 736562

Email: ubnd.thanhmien@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 30
Hôm nay: 168
Tháng này: 3,008
Tất cả: 102,591