CHÍNH TRỊ-KINH TẾ
Hiệu quả từ trồng cây vụ đông trên địa bàn huyện
08/01/2022 08:40:02

Xác định việc đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thâm canh tăng vụ, nhất là trồng cây vụ Đông đem lại hiệu quả kinh tế cao, những năm qua, huyện Thanh Miện đã chú trọng tuyên truyền, vận động nhân dân trồng cây vụ đông. một trong những địa phương có phong trào trồng cây vụ Đông phát triển khá mạnh của huyện. Hiện nay, bà con rất phấn khởi bởi thu hoạch vụ đông đang cho hiệu quả kinh tế cao.

         Mặc dù gặp thời tiết không thuận lợi khi bắt đầu trồng cây vụ Đông, nhưng với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là sự cố gắng, nỗ lực của bà con nông dân nên huyện vẫn thực hiện đạt kế hoạch trồng cây vụ Đông, với tổng diển tích là hơn 1000 ha. Trong đó, đã trồng được 320 ha cây ngô, hơn 150ha bí các loại, khoai lang 30 ha, còn lại là các loại rau màu khác. Các xã có diện tích trồng nhiều như: Phạm Kha, Ngũ Hùng, Tứ Cường, Cao Thắng, Lam Sơn và Thị trấn TM. Để sản xuất cây trồng vụ đông đạt kết quả cao, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm thay đổi nhận thức của người dân trong sản xuất vụ đông; huy động, phát động các tổ chức chính trị - xã hội tham gia sản xuất vụ đông bằng nhiều hình thức khác nhau, như: Hỗ trợ, cung ứng vật tư, phối hợp tuyên truyền, chuyển giao KHKT để nhân dân trồng màu. Đồng thời, rà soát kế hoạch, quy hoạch vùng gieo trồng cây vụ đông, cân đối diện tích đất lúa, đất chuyên màu để bố trí nhóm cây vụ đông sớm, muộn; ưu tiên mở rộng diện tích các loại cây chủ lực như ngô, bí ngô, su hào...
 
 
 
 Bà con nông dân trong huyện phấn khởi trước vụ đông được mùa, được giá
 
 
         Sản xuất vụ đông ngày càng phát huy hiệu quả kinh tế, trở thành vụ sản xuất chính trong năm đối với nông dân. Để nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, người dân trong huyện đã chú trọng áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, lựa chọn cây trồng có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Bên cạnh đó, cũng thay đổi phương thức sản xuất, chuyển từ phương thức sản xuất đơn thuần sang phương thức làm đất tối thiểu, giảm chi phí làm đất và tiết kiệm sức lao động. Do có sự tính toán bố trí khung thời vụ hợp lý nên sản xuất vụ đông ở huyện khá thuận lợi. Từ vụ mùa, người dân ở những khu vực trồng cây vụ đông đã đẩy thời gian gieo cấy lên sớm hơn để giải phóng đất, phục vụ trồng cây vụ đông kịp thời vụ. Sau khi gặt xong lúa mùa bà con lại bắt tay ngay vào làm đất để trồng vụ 3 với cây ngô, rau, bí… Đặc biệt, Nhờ chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng và điều kiện thực tế, mà trong những năm gần đây, một số cây trồng đã trở thành chủ lực và thế mạnh trong trồng cây vụ đông ở mỗi địa phương. Như vậy người dân vừa được tích lũy kinh nghiệm sản xuất, vừa dễ tạo thương hiệu để tiêu thụ, hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung.
Hiện nay, bà con trong huyện đang tiến hành thu hoạch các diện tích cây vụ đông. Năm nay, giá bán các loại rau màu vụ đông tăng cao hơn năm trước, nên bà con rất vui mừng, phấn khởi. Có loại rau củ bán được giá cao gấp 1,5 – 2 lần năm ngoái. Các loại cây rau màu cho giá trị cao như: su hào, hoa lơ, cải bắp, hành lá,.. Cụ thể, củ su hào, bắp cải, hoa lơ hiện nay bà con đang thu hoạch, lãi từ 5 – 7 triệu đồng/ sào, hành lá từ 9 – 10 triệu đồng/ sào… Đặc biệt, với củ su hào, thời tiết năm nay lạnh nhiều, thuận lợi cho cây sinh trưởng và phát triển tốt. ít sâu bệnh, mẫu mã đẹp nên thị trường tiêu thụ mạnh, bán được giá cao. Sản phẩm vụ đông sau khi thu hoạch đều được các thương lái thu mua cho bà con. Nhờ chú trọng, tập trung phát triển vào các loại cây trồng chủ lực như cà chua, su hào, bắp cải, khoai lang…nên trong vụ đông năm 2021 năng suất các loại cây trồng đều đạt cao, mang lại phấn khởi cho bà con nông dân. Qua thực tế cho thấy hiệu quả mà cây vụ đông đem lại ngày càng được khẳng định.
         Hải Yến
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 05 đã giải quyết:
99.6%
Số hồ sơ xử lý: 32985
Trước & đúng hạn: 32394
Trễ hạn: 125
Tỉ lệ trễ hạn: 0.4%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:18/05/2022 16:12:05)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Khổng Quốc Toản-Phó chủ tịch  UBND huyện Thanh Miện

Địa chỉ: Đường Nguyễn Lương Bằng, thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0220 3 736562 - Fax:0220 3 736562

Email: ubnd.thanhmien@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 1
Hôm nay: 208
Tháng này: 5,292
Tất cả: 43,500