AN NINH-QUỐC PHÒNG
Chủ động trong phòng cháy chữa cháy là vấn đề đặc biệt quan trọng nhằm giảm thiểu thiệt hại do cháy nổ gây ra
06/10/2021 09:15:38

Xác định tầm quan trọng của công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) nhằm đảm bảo an toàn cho đời sống và các hoạt động sản xuất, kinh doanh, những năm qua, lực lượng chức năng và các địa phương, đơn vị trên địa bàn huyện đã thường xuyên quan tâm và đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia PCCC; trong đó đã tập trung xây dựng và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của lực lượng PCCC ở cơ sở và dân phòng làm nòng cốt của phong trào.

Là địa bàn có đông hộ dân kinh doanh buôn bán, trong đó nhiều hộ kinh doanh các mặt hàng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao như: đồ gỗ, đồ da, chăn, gối, đệm mút, quần áo... Chính vì vậy, cùng với nhiệm vụ giữ gìn ANTT, lực lượng Công an xã Thanh Tùng luôn xác định công tác đảm bảo an toàn PCCC là một trong những nhiệm vụ trọng tâm góp phần giữ vững an toàn địa bàn. Để góp phần thực hiện hiệu quả công tác PCCC, địa phương đã tổ chức họp các hộ sản xuất, kinh doanh vận động tuyên truyền tham gia vào mô hình tự quản về PCCC&CNCH với phương châm 4 tại chỗ. Từ Tổ tự quản về PCCC&CNCH đã xây dựng đội PCCC dân phòng xã Thanh Tùng. Hiện tại Tổ có 58 thành viên với nguồn xã hội hóa huy động được để mua sắm trang thiết bị chữa cháy tại chỗ như 4 máy bơm công suất lớn cùng nhiều bình chữa cháy, bảo hộ.... phục vụ cho công tác chữa cháy. Cùng với đầu tư trang thiết bị, Tổ cũng xây dựng kế hoạch cụ thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân, đặc biệt là các hộ kinh doanh cần quan tâm đến công tác phòng ngừa cháy nổ từ việc cẩn trọng trong sử dụng nguồn nhiệt, nguồn điện đun nấu, sinh hoạt đến việc trang bị các phương tiện chữa cháy tại chỗ đảm bảo an toàn cho hoạt động kinh doanh. Đối với chính quyền xã, cũng đã phối hợp tổ chức kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện xử lý các vi phạm về an toàn PCCC và tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC với tất cả các hộ kinh doanh.

 
 

 Xã Hồng Quang là đơn vị thứ 4 trong huyện thành lập tổ tự quản về phòng chống cháy nổ

 
         Hiện tại trên địa bàn huyện đã có 4 xã đã triển khai xây dựng mô hình tổ tự quản về PCCC và CNCH, bao gồm: Đoàn Tùng, Thanh Tùng, Thanh Giang và Hồng Quang, với sự tham gia của hàng trăm thành viên. Ngay sau khi thành lập, Công an huyện Thanh Miện đã phối hợp tập huấn nghiệp vụ đảm bảo an toàn PCCC và CNCH cho các xã có mô hình nhằm nâng cao năng lực, sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị của xã đối với nhiệm vụ giữ gìn ANTT và công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc. Cũng thông qua đây nhằm tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức chấp hành các quy định của Pháp luật về công tác đảm bảo an toàn PCCC, góp phần giảm thiểu thiệt hại do cháy gây ra. Đối với các Tổ tự quản về PCCC ở cơ sở cũng đã phát huy tốt vai trò là lực lượng tại chỗ, trực tiếp thực hiện các biện pháp an toàn phòng cháy và là lực lượng ứng cứu ngăn chặn kịp thời và xử lý ban đầu các sự cố ở cơ sở trước khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến. Các mô hình được triển khai đã huy động được sự ủng hộ về cơ sở vật chất của ngân sách địa phương, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp… nên nhiều dụng cụ phương tiện trang thiết bị về PCCC và CNCH cũng đã được đầu tư mua sắm như máy bơm chữa cháy, lăng, vòi, bình chữa cháy……

Trên địa bàn huyện thời gian qua, công tác phòng cháy chữa cháy luôn được cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành từ huyện đến cơ sở tích cực triển khai thực hiện. Bởi vậy ý thức phòng ngừa cháy nổ của các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, các hộ dân đã được nâng cao. Tuy nhiên, tình hình cháy nổ trên địa bàn huyện vẫn diễn biến phức tạp, nhiều vụ cháy lớn đã xảy ra, gây thiệt hại tài sản của nhân dân. Chỉ tính từ năm 2017 đến nay trên địa bàn huyện đã xảy ra 4 vụ cháy, thiệt hại lên tới vài tỷ đồng. Nguyên nhân của các vụ cháy phần lớn là do sự cố của các thiết bị điện gây ra. Trong khi đó, số công trình, cơ sở nguy cơ cháy nổ ngày càng tăng, lực lượng chức năng PCCC mỏng, trang thiết bị PCCC còn nhiều hạn chế, việc tiếp nhận tin báo và tiếp cận hiện trường xyar ra cháy nổ cũng gặp nhiều khó khăn. Công tác PCCC là trách nhiệm của toàn xã hội. Do đó, cùng với các giải pháp của lực lượng chức năng, các địa phương, đơn vị, các doanh nghiệp và mỗi người dân cần vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa; tích cực nêu cao tinh thần PCCC, thường xuyên kiểm tra thiết bị điện, mua sắm các phương tiện PCCC tại chỗ cũng như phối hợp chặt chẽ, xử lý kịp thời, linh hoạt và hiệu quả nhằm, từ đó góp phần làm giảm những nguyên nhân phát sinh cháy, nổ và hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

An Nhiên

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 10 đã giải quyết:
99.5%
Số hồ sơ xử lý: 58185
Trước & đúng hạn: 58185
Trễ hạn: 11
Chi tiết
( Cập nhật lúc:22/10/2021 09:21:54)
TRUYỀN THANH CƠ SỞ

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Khổng Quốc Toản-Phó chủ tịch  UBND huyện Thanh Miện

Địa chỉ: Đường Nguyễn Lương Bằng, thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0220 3 736562 - Fax:0220 3 736562

Email: ubnd.thanhmien@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 25
Hôm nay: 49
Tháng này: 1,754
Tất cả: 7,457