CHÍNH TRỊ-KINH TẾ
Thanh Miện chăm lo giúp đỡ người nghèo
17/10/2021 08:52:15

Những năm qua, để giúp đỡ, hỗ trợ người nghèo trên địa bàn, huyện đã tập trung nguồn lực và đề ra nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả trong việc hỗ trợ người dân giảm nghèo, đặc biệt là giảm nghèo theo hướng bền vững.

Với tinh thần “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”, công tác chăm lo cho người nghèo trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả thiết thực. Ủy ban MTTQ đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương kiện toàn Ban vận động xây dựng Quỹ vì người nghèo từ huyện đến cơ sở, hàng năm xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động và phát động tháng cao điểm vì người nghèo từ ngày 17/10 tới ngày 18/11. Để CVĐ đi vào cuộc sống, Ủy ban MTTQ các cấp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động; đổi mới nội dung, hình thức nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của CVĐ. Đặc biệt, với sự phối hợp, vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng với sự hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân, CVĐ Ngày vì người nghèo đã giúp hàng trăm người nghèo vươn lên có cuộc sống mới. Các nội dung giúp đỡ người nghèo tập trung vào làm nhà đại đoàn kết; hỗ trợ về vật tư, con giống sản xuất; động viên, tạo điều kiện cho các em học sinh nghèo có điều kiện đến trường... Hàng năm, Quỹ vì người nghèo các cấp từ huyện đến các xã, thị trấn đã vận động quyên góp được trên 1 tỷ đồng. Đồng thời, tiếp nhận xây mới và sửa chữa hàng chục ngôi nhà đại đoàn kết. Từ đó, đã góp phần rất lớn trong việc giảm tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện.

 
 

 Những năm qua công tác chăm lo giúp đỡ người nghèo luôn được cấp ủy, chính quyền huyện Thanh Miện quan tâm thực hiện

 
         Vì người nghèo, từ nhiều năm nay, ở hầu khắp các ngành, đơn vị và địa phương đã triển khai nhiều hoạt động phong phú, ân tình như tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, chữa bệnh miễn phí, giúp học bổng cho con em nghèo, chăm sóc các gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam Anh hùng... Tại huyện nhà, công tác giảm nghèo đã được cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp và nhân dân trong toàn huyện tích cực tham gia thực hiện, tạo sự chuyển biến về nhận thức tự vươn lên. Đồng thời thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các dự án, chính sách giảm nghèo để cải thiện đời sống của người nghèo, tạo điều kiện cho người nghèo tiếp cận với các dịch vụ xã hội tốt hơn. Các hình thức bảo trợ xã hội đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo cũng được đảm bảo như: hỗ trợ về y tế, về giáo dục đào tạo, về trợ giúp pháp lý, hỗ trợ tiền điện, cấp thẻ bảo hiểm y tế. Tại các xã, thị trấn, công tác giảm nghèo cũng được chính quyền địa phương quan tâm chú trọng. Tùy vào từng địa phương, chính quyền sẽ có những biện pháp giảm nghèo phù hợp, mang lại hiệu quả cao, cũng như hoạt động giúp đỡ người nghèo vươn lên ổn định cuộc sống.

Những năm qua, BCĐ giảm nghèo huyện đã tích cực thực hiện đồng bộ, lồng ghép nhiều giải pháp với mục tiêu đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo bền vững, hạn chế tái nghèo và phát sinh hộ nghèo mới, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống của người nghèo; góp phần thu hẹp khoảng cách chênh lệch về mức sống giữa các vùng, các nhóm dân cư trên địa bàn. Các ngành, đoàn thể cũng có những biện pháp cụ thể để giúp đỡ người nghèo vươn lên thoát nghèo. Trong những năm qua, các đoàn thể chính trị, xã hội của huyện đã dứng ra tín chấp với các ngân hàng cho hội viên vay vốn, phát triển sản xuất. Cụ thể như: Hội LHPN duy trì huy động trên 225 tỷ đồng cho trên 4 nghìn lượt hội viên vay; Hội ND duy trì huy động trên 700 tỷ đồng cho trên 5 nghìn lượt hội viên vay; Hội CCB duy trì huy động trên 18 tỷ đồng cho 500 lượt hội viên vay và Đoàn TN duy trì trên 20 tỷ đồng cho trên 400 lượt đoàn viên, thanh niên vay vốn, phát triển sản xuất. Bên cạnh đó, cũng phối hợp với các cơ quan chức năng, tổ chức chuyển giao KHKT, hỗ trợ cay con giống để nhân dân, đặc biệt là người nghèo vươn lên thoát nghèo. Để giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn trong thời gian tới, huyện cũng đã đề ra nhiều giải pháp, trọng tâm là các biện pháp giảm nghèo bền vững.

Với những giải pháp thiết thực và đồng bộ, công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện đã đạt được những chỉ tiêu đặt ra. Tin tưởng rằng, trong thời gian tới, công tác giảm nghèo sẽ nhận được sự ủng hộ của các ban, ngành đoàn thể và nhân dân trên địa bàn. Để góp phần nâng cao đời sống của nhân dân và thúc đẩy kinh tế xã hội của huyện ngày càng phát triển.

         Hải Yến

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
0%
Số hồ sơ xử lý: 0
Trước & đúng hạn: 0
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:05/12/2022 15:02:29)
Chưa kết nối với Dịch Vụ Công Tỉnh

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Khổng Quốc Toản-Phó chủ tịch  UBND huyện Thanh Miện

Địa chỉ: Đường Nguyễn Lương Bằng, thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0220 3 736562 - Fax:0220 3 736562

Email: ubnd.thanhmien@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 32
Hôm nay: 170
Tháng này: 3,010
Tất cả: 102,593