AN NINH-QUỐC PHÒNG
Đã uống rượu bia, không lái xe
10/06/2023 04:30:56

Thói quen nâng ly, sử dụng bia, rượu trong những lần gặp mặt, liên hoan, họp hay sự kiện quan trọng đã trở thành tập tục từ lâu, thậm chí là nét văn hóa ẩm thực của người Việt. Tuy nhiên, khi đã uống mà điều khiển phương tiện giao thông sẽ tiềm ẩn nguy cơ, gián tiếp hoặc trực tiếp gây tai nạn cho bản thân và cộng đồng. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, không thể chấp nhận được và đang dần được loại bỏ triệt để

Thay đổi một thói quen lâu ngày và từng được số đông thừa nhận là rất khó, nhưng để hình thành thói quen mới, trong trường hợp này là “đã uống rượu bia thì không lái xe” còn khó hơn nhiều. Tất nhiên, nói “không” với uống rượu, bia khi lái xe không còn là thông điệp mang tính khuyến cáo, cảnh báo mà đã được quy định rất rõ ràng, là mệnh lệnh và nếu vi phạm sẽ có mức xử phạt không hề nhẹ nhàng. Theo quy định hiện hành, chỉ cần phát hiện cồn trong cơ thể là tài xế đã bị phạt. Mức phạt tối thiểu dành cho người có nồng độ cồn dưới 50 mg/100 ml máu hoặc dưới 0,25 mg/1 lít khí thở bị phạt từ 2 đến 3 triệu đồng và tước giấy phép lái xe từ 10 đến 12 tháng đối với điều khiển xe máy; phạt từ 6 đến 8 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 10 đến 12 tháng với người điều khiển xe ô tô… Trường hợp vi phạm nặng, mức phạt kịch khung lên đến 40 triệu đồng, tước bằng lái xe 24 tháng theo Nghị định số 100/NĐ-CP của Chính phủ.

 

Thời gian qua, lực lượng cảnh sát giao thông - Công an huyện đã vào cuộc rất quyết liệt để bảo đảm an toàn giao thông, trong đó kiểm tra gắt gao tài xế điều khiển phương tiện trong hơi thở có nồng độ cồn. Trên các tuyến đường của huyện thường xuyên có những “chiến sĩ áo vàng” kiểm tra ý thức chấp hành quy định của người điều khiển phương tiện giao thông, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm nồng độ cồn, góp phần xây dựng văn hóa tham gia giao thông, hình thành ý thức, thói quen “đã uống rượu bia thì không lái xe” của mọi người. Câu cửa miệng “xin lỗi, tôi còn lái xe” đã trở nên phổ biến trong mỗi cuộc vui khi được mời rượu và cũng không còn vấp phải sự phản đối hay khích bác của “bạn rượu” như trước đây. Rõ ràng, thay đổi thói quen, hành vi là không hề dễ dàng nhưng tinh thần thượng tôn pháp luật là trên hết, phải được đặt lên hàng đầu. Cùng với đó sẽ hình thành thói quen mới, nét văn hóa “nói không với rượu, bia” khi tham gia giao thông, an toàn cho mình và mọi người. Quy định đã rất nghiêm khắc nhưng muốn nhanh chóng thay đổi hành vi của người điều khiển phương tiện giao thông thì cùng với việc lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát và xử lý một cách thường xuyên, quyết liệt, “không có ngoại lệ thì cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền để mọi người dân nâng cao nhận thức và hãy nói “không” với rượu, bia nếu được mời khi tham gia giao thông.

Hoàng Nết

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 09 đã giải quyết:
100.0%
Số hồ sơ xử lý: 41736
Trước & đúng hạn: 41427
Trễ hạn: 14
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:30/09/2023 04:16:53)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Khổng Quốc Toản-Phó chủ tịch  UBND huyện Thanh Miện

Địa chỉ: Đường Nguyễn Lương Bằng, thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0220 3 736562 - Fax:0220 3 736562

Email: ubnd.thanhmien@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 9
Hôm nay: 8
Tháng này: 11,319
Tất cả: 165,662