CHÍNH TRỊ-KINH TẾ
Mừng năm mới 2022 Thanh Miện quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH theo Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đã đề ra
31/12/2021 09:28:02

Với tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng, với sự tư duy sáng tạo và hành động linh hoạt, khắc phục khó khăn, phát triển toàn diện, tin rằng Đảng bộ và nhân dân huyện nhà sẽ còn đạt được nhiều kết quả quan trọng trong năm 2022.

         Vậy là năm 2021 đã khép lại, chúng ta hãy dành những lời chúc tốt đẹp nhất chào đón năm mới 2022. Năm 2021 là năm có ý nghĩa quan trọng, năm mở đầu cho 1 thập kỷ mới, năm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân triển khai thực hiện Nghị uyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp. Nhìn lại một năm qua, dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thách thức do đại dịch covid-19 xảy ra, gây ảnh hưởng nặng nề tới mọi mặt của đời sống xã hội... song cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Miện lại một lần nữa khẳng định tinh thần đoàn kết, chung tay, nỗ lực, phấn đấu, tập trung khắc phục khó khăn, khai thác và phát huy có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế trong phát triển kinh tế xã hội nhằm giữ vững ổn định, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Trong thời khắc ngày đầu tiên của năm mới 2022, chúng ta hãy cùng nhìn lại 1 năm để xem xét, đánh giá một cách khách quan những kết quả đã đạt, chưa đạt, từ đó đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2022.

 
 

Xuyên suốt từ đầu năm cho tới cuối năm, huyện nhà đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch covid-19. Đặc biệt những tháng cuối năm, các ca dương tính covid-19 được phát hiện ở hầu khắp các xã- thị trấn với số lượng lên tới hàng trăm ca, gây áp lực vô cùng lớn đối với công tác chỉ đạo phòng chống dịch của cấp ủy, chính quyền huyện. Tuy nhiên cũng trong muôn vàn khó khăn đó, huyện đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là tinh thần đoàn kết chung tay, nỗ lực thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế của nhân dân huyện nhà.

Bởi vậy năm 2021 huyện nhà vẫn đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đầu tiên phải kể đến thắng lợi từ cuộc bầu cử đại biểu Quốc Hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Tại cuộc bầu cử này, toàn huyện đã có gần 100.000 cử tri hăng hái, tích cực đi bỏ phiếu, để trực tiếp lựa chọn những người có đức, có tài đại diện cho ý chí nguyện vọng của cử tri và nhân dân vào cơ quan quyền lực cao nhất. Trong suốt quá trình triển khai thực hiện các bước bầu cử, UBBC huyện và các xã- thị trấn đã thực hiện nghiêm túc, công khai, đảm bảo đúng luật, đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh covid-19 diễn biến vô cùng phức tạp, khó lường, huyện nhà đã triển khai các phương án đảm bảo an toàn tuyệt đối để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân. Thành công của cuộc bầu cử không chỉ ở tỷ lệ cử tri đi bầu đạt cao mà còn ở việc đã bầu đúng, bầu đủ số đại biểu theo quy định. Nhờ đó đã góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam.

Thắng lợi của năm 2021 cũng thể hiện bởi các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra đã được hoàn thành, hoàn thành vượt mức. Trong đó, so với năm 2020: Tổng giá trị ngành nông nghiệp, thủy sản ước đạt 1.491 tỷ đồng, tăng 4,2%; giá trị sản xuất ngành Công nghiệp, xây dựng và giao thông ước đạt 634 tỷ đồng, tằng 9,7%; ngành dịch vụ ước đạt 1.398 tỷ đồng tăng 2,3%. Giá trị sản xuất ngành thương mại ước đạy 927 tỷ đồng, tăng 2,8%. Thu ngân sách Nhà nước ước thực hiện hơn 400 tỷ đồng, đạt 193% kế hoạch tỉnh giao, đạt 157% kế hoạch huyện giao, tăng 39% so với năm 2020. Bức tranh kinh tế xã hội của huyện tiếp tục trở nên khởi sắc và sinh động hơn khi huyện nhà tập trung thực hiện các giải pháp thu hút dự án phát triển công nghiệp đầu tư vào huyện; Đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng, lắp đặt máy móc, thiết bị tại các dự án đã được chấp thuận đầu tư vào các cụm và điểm công nghiệp. Đặc biệt đã khởi công xây dựng đường vành đai phía Đông Bắc Thị trấn Thanh Miện, Trường THCS Nguyễn Lương Bằng tại vị trí mới; Tiến hành chỉnh trang đô thị, chỉnh trang các Khu dân cư trong toàn huyện. Trong năm huyện đã phối hợp với các đơn vị triển khai công tác chuẩn bị đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường trục Bắc Nam huyện giai đoạn 1, đường trục Đông Tây của tỉnh, đoạn qua địa bàn huyện; Tiến hành cải tạo, nâng cấp đường huyện Bình Xuyên- Ngô Quyền – Tân Trào ; Hoàn thành thi công và đưa vào khai thác sử dụng 4 Dự án xử lý điểm đen tai nạn giao thông tại các xã Tứ Cường, Lam Sơn và Thị Trấn Thanh Miện.

Trên lĩnh vực văn hóa- xã hội: huyện nhà tiếp tục duy trì, giữ vững danh hiệu 83/83 Làng/KDC Văn Hóa; Duy trì 16/17 xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế, 46/52 trường đạt chuẩn quốc gia, cả 3/3 trường THPT đều đạt chuẩn quốc gia. Chất lượng giáo dục có chuyển biến mạnh, kết quả thi học sinh giỏi cấp tỉnh tăng hơn so với năm học trước, xếp ở tốp đầu toàn tỉnh, điểm thi bình quân bào lớp 10 THPT đạt tốp cao trong tỉnh. Công tác giảm nghèo được quan tâm chỉ đạo. Năm 2021 theo chuẩn nghèo cũ: toàn huyện có 662 hộ nghèo, chiếm 1,3%, giảm 0,4%; có hơn 1.200 hộ cận nghèo, chiếm 2,6%, giảm 0,2% so với năm 2020.... Để đảm bảo an toàn, sức khỏe, tính mạng của nhân dân, công tác phòng chống dịch covid-19 tiếp tục được các cấp, các ngành đặt lên trên hết với tinh thần, quyết tâm cao nhất. Trong đó các lực lượng chức năng, đặc biệt là BCĐ phòng chống dịch covid-19 các cấp đã rất nỗ lực, linh hoạt và quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống dịch với hàng loạt giải pháp chủ động, khoa học, linh hoạt, từ sớm; các biện pháp phòng chống dịch được duy trì nghiêm ngặt từ huyện đến cơ sở. Ngoài việc chấp hành các quy định phòng chống dịch, năm 2021 là năm ghi nhận những đóng góp tích cực của các doanh nghiệp, đơn vị, các cá nhân và các tầng lớp nhân dân huyện nhà trong việc ủng hộ quỹ mua vắc- xin phòng chống dịch, ủng hộ các tỉnh miền Nam khắc phục khó khăn vượt qua đại dịch. Công tác VSMT được quan tâm, chỉ đạo và triển khai thực hiện ngày càng hiệu quả. Công tác Quốc phòng- quân sự địa phương, công tác bảo vệ an ninh Quốc gia và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Xây dựng Nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu tiếp tục tạo chuyển biến tích cực….

Có thể nói, Thanh Miện hôm nay đang thay đổi từng ngày, diện mạo quê hương không ngừng đổi mới. Những cụm công nghiệp dựng lên san sát, quy mô, giải quyết cho hàng chục nghìn lao động có công ăn việc làm, có thu nhập ổn định; Những công trình, dự án trọng tâm, trọng điểm của huyện; Những con đường thẳng tắp, nối dài từ trung tâm huyện về các xã- thị trấn; Những tuyến đường hoa rực rỡ sắc màu…. Tất cả những điều đó cho thấy mặc dù gặp nhiều khó khăn song Thanh Miện sau một năm nỗ lực vượt khó đã có sự chuyển biến rõ rệt, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả nổi bật đã gặt hái được trong thực hiện nhiệm vụ KT-XH, bảo đảm QPAN, huyện nhà cũng vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần được khắc phục trong thời gian tới như: tình trạng nông dân bỏ ruộng vẫn còn, công tác giải phóng mặt bằng, tiến độ triển khai thực hiện 1 số dự án còn chậm...

Năm 2022 chắc hẳn kinh tế xã hội của huyện vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tác động sâu sắc đến mọi mặt của đời sống xã hội. Dẫu vậy song những gì đạt được trong năm 2021 là tiền đề, động lực quan trọng để huyện thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2022. Với tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng, với sự tư duy sáng tạo và hành động linh hoạt, khắc phục khó khăn, phát triển toàn diện, tin rằng Đảng bộ và nhân dân huyện nhà sẽ còn đạt được nhiều kết quả quan trọng trong năm 2022. Năm mới thắng lợi mới!

         Hoàng Nết

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 1 đã giải quyết:
87.7%
Số hồ sơ xử lý: 1736
Trước & đúng hạn: 1736
Trễ hạn: 3
Chi tiết
( Cập nhật lúc:11/01/2022 19:44:01)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Khổng Quốc Toản-Phó chủ tịch  UBND huyện Thanh Miện

Địa chỉ: Đường Nguyễn Lương Bằng, thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0220 3 736562 - Fax:0220 3 736562

Email: ubnd.thanhmien@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 12
Hôm nay: 65
Tháng này: 1,600
Tất cả: 15,720