CHÍNH TRỊ-KINH TẾ
Thanh Miện tích cực mở rộng diện tích cây vụ đông
03/11/2021 08:40:16

Vụ đông năm nay, toàn huyện phấn đấu gieo trồng trên 1.000 ha rau màu các loại. Tuy nhiên ,do thời tiết mưa nhiều đã ảnh hưởng đến tiến độ trồng cây vụ đông của huyện. Để đạt mục tiêu đề ra, hiện nay, ngành nông nghiệp và các địa phương đang tập trung chỉ đạo hướng dẫn nông dân khắc phục khó khăn thúc đẩy sản xuất.

Thời tiết vừa qua mưa nhiều, không chỉ gây ảnh hưởng tới cây bí ngô, mà nhiều diện tích cây vụ đông của huyện cũng đã bị ảnh hưởng, một số loại cây còn chưa thể gieo trồng như cây khoai tây, hoa lơ, hành, tỏi... Theo khảo sát tại các địa phương, các diện tích trồng cây vụ đông năm nay đều giảm so với năm ngoái. Đến thời điểm này, nhiều loại cây vụ đông đã gần hết thời vụ gieo trồng, nhưng toàn huyện mới gieo trồng được trên 800 ha cây vụ đông, đạt 80% so với kế hoạch. Nguyên nhân là do thời tiết mưa nhiều, đất ướt nên tiến độ trồng còn chậm. Trong khi đó, chỉ tính đầu tháng 10 tới nay, giá phân bón đã tăng từ 20 - 30%. Các loại vật tư trồng và chăm sóc cây vụ đông cũng đã tăng theo, nên dù cây vụ đông được cho là mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhưng người dân cũng không mấy mặn mà. Điều này, đã ảnh hưởng tới việc mở rộng diện tích cây vụ đông năm nay.

 

 Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ trộng cây vụ đông của huyện

 
         Xã Tứ Cường là một trong những địa phương của huyện có truyền thống thâm canh cây vụ đông, trong đó chủ yếu là trồng cây bí và cây ngô. Vào mọi năm, thời điểm này nhiều diện tích cây bí ngô đã cho thu hoạch quả đợt 1. Nhưng vụ đông năm nay, do thời tiết mưa nhiều nên diện tích bí ra hoa đợt đầu đã bị hỏng. HTX dịch vụ nông nghiệp xã Tứ Cường đã hướng dẫn nông dân chăm bón để bí ra hoa đợt 2, dự kiến sẽ cho thu hoạch quả trong vòng một tháng tới. Cùng với đó, bà con nông dân cũng tăng cường chăm bón, phòng trừ sâu bệnh theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn để bí cho thu hoạch năng suất nhất. Ông Trần Bá Thạnh - Phó Giám đốc hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Tứ Cường cho biết: “ Năm nay thời tiết bất lợi, gây khó khăn cho bà con trồng cây vụ đông. Vụ bí ngô như mọi năm là đã được thu hoạch 1 đợt, tuy nhiên đợt đầu mưa lớn làm cho hoa không đậu được quả, nhiều đợt gió bấc còn làm ngọn bí bị rụt, kém phát triển. Hiện giờ bà con đang cố gắng chăm sóc và rất mong chờ vào đợt thu hoạch này.”

Trước tình hình thực tế giảm diện tích cây vụ đông và chưa đạt được kế hoạch đề ra, để thúc đẩy sản xuất vụ đông trong điều kiện thời tiết không thuận lợi và giá vật tư đầu vào tăng, huyện và các địa phương đã tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân tranh thủ những ngày thời tiết thuận lợi, tập trung nhân lực để gieo trồng. Đồng thời, hỗ trợ nhân dân mở rộng tối đa diện tích và tăng cường trồng các loại cây vụ Đông còn thời vụ; hướng dẫn nông dân chăm sóc cây vụ đông đảm bảo tiết kiệm, giảm chi phí đầu vào. Đặc biệt, để đảm bảo kế hoạch gieo trồng trên 1000 ha, ngành nông nghiệp huyện đang tập trung giải pháp để nhanh tiến độ gieo trồng. Ông Vũ Thế Sáng - Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết thêm: “Với tinh thần chủ động trong sản xuất và phát huy kinh nghiệm thâm canh, thời điểm này một số diện tích cây rau màu vụ đông sớm của huyện đã cho thu hoạch và cho hiệu quả kinh tế cao, nông dân thu lãi lớn. Đây cũng là điều kiện và động lực để nông dân huyện nhà tận dụng nguồn lực tập trung để mở rộng tối đa diện tích trồng cây vụ đông. Bên cạnh đó, với những giải pháp cụ thể, chắc chắn rằng toàn huyện sẽ hoàn thành gieo trồng trên 1000 ha cây vụ đông trong khung thời vụ, hoàn thành kế hoạch đề ra.”

Hải Yến

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 09 đã giải quyết:
99.8%
Số hồ sơ xử lý: 63285
Trước & đúng hạn: 61878
Trễ hạn: 132
Tỉ lệ trễ hạn: 0.2%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:26/09/2022 03:17:42)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Khổng Quốc Toản-Phó chủ tịch  UBND huyện Thanh Miện

Địa chỉ: Đường Nguyễn Lương Bằng, thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0220 3 736562 - Fax:0220 3 736562

Email: ubnd.thanhmien@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 31
Hôm nay: 32
Tháng này: 7,073
Tất cả: 85,737