AN NINH-QUỐC PHÒNG
Cảnh báo tín dụng đen gia tăng
10/06/2023 04:32:40

Mặc dù đã được cảnh báo song hiện nay vẫn có rất nhiều trường hợp người dân bị lừa đảo với các tổ chức tín dụng đen, dẫn đến nợ nần, phá sản. Ai là nạn nhân của tín dụng đen? Với mức lãi suất cao, thậm chí lên tới vài trăm cho tới hàng nghìn %/năm, tại sao nhiều nạn nhân vẫn lao vào tín dụng đen như con thiêu thân, khiến nợ nần không thể trả nổi, sống trong sợ hãi, khốn cùng trước sự hăm dọa của chủ nợ?

 

Theo các chuyên gia, thủ tục đơn giản, nhanh chóng là nguyên nhân của việc tín dụng đen được ưa chuộng. Mục đích vay tiền không chính đáng hay thiếu kiến thức pháp luật, đôi khi là ngần ngại đến ngân hàng mà họ đã tìm đến tín dụng đen. Người tìm đến tín dụng đen có thể là thương nhân trong trường hợp cần tiền “nóng”, những người dân cần tiền chữa bệnh cho người nhà, đóng học phí cho con mà không có tài sản thế chấp để vay ngân hàng, họ nghĩ ngay đến vay nóng của các chủ tiền ngoài xã hội vừa nhanh, vừa dễ về thủ tục. Trong khi vay vốn ở các cơ sở hoạt động hợp pháp thì phải có bộ hồ sơ, có tài sản thế chấp thì vay vốn của tín dụng đen không phải thực hiện các thủ tục đó, cũng như linh hoạt về thời hạn cho vay, số tiền vay, mức lãi. Cái dễ nữa là các đối tượng cho vay nặng lãi tìm nhiều cách tiếp cận khách hàng, các bức tường, thân cột điện ở mọi xóm phố luôn nhan nhản quảng cáo dịch vụ cho vay vốn với nội dung chỉ cần đặt CCCD hay giấy chứng nhận sở hữu xe gắn máy…là có thể vay được những khoản tiền nhất định để thoải mái trong chi tiêu. Hệ lụy của tín dụng đen làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều gia đình, tình trạng đòi nợ thuê diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội. Trên địa bàn huyện đã xảy ra rất nhiều vụ việc liên quan đến tín dụng đen, thậm chí là tự tử vì tín dụng đen.

Để ngăn chặn tín dụng đen, nhiều ý kiến đề xuất lực lượng chức năng cần triệt phá mạnh mẽ hơn nữa những tổ chức cung cấp dịch vụ tín dụng đen, có thể đề xuất các chế tài mới đủ sức răn đe nếu đối tượng tái phạm. Về phía các tổ chức tín dụng cần ưu tiên tập trung vốn cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa; phát triển các sản phẩm tín dụng tiêu dùng thuận lợi, phù hợp với mọi người dân; triển khai có hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng, người lao động mất việc làm. Cùng đó, đẩy mạnh tuyên truyền, cung cấp thông tin cho người dân về thủ đoạn trong hoạt động tín dụng đen, không cả tin vào tính dễ dãi đơn giản của thủ tục vay nợ để rồi gặp rắc rối phiền phức khi đáo hạn.

Hoàng Nết.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 09 đã giải quyết:
100.0%
Số hồ sơ xử lý: 41736
Trước & đúng hạn: 41427
Trễ hạn: 14
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:30/09/2023 03:16:20)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Khổng Quốc Toản-Phó chủ tịch  UBND huyện Thanh Miện

Địa chỉ: Đường Nguyễn Lương Bằng, thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0220 3 736562 - Fax:0220 3 736562

Email: ubnd.thanhmien@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 8
Hôm nay: 7
Tháng này: 11,318
Tất cả: 165,661