GIÁO DỤC-Y TẾ
Tấm lòng cao cả của người mẹ hiến tạng con cứu 6 người khác
17/07/2021 10:50:50

Có thể nói, hiến tạng còn là điều mới mẻ với nhiều người. Tại Việt Nam, quan niệm về cái chết toàn thây vẫn còn là một rào cản rất lớn đối với không ít người. Tuy nhiên, cuối năm 2020 vừa qua, hành động cao cả của bà Trương Thị Nhường, ở thôn Đông, xã Thanh Tùng khi quyết định hiến tạng con trai để cứu sống 6 người khác đã cho thấy, hiến tạng đã và đang đem lại những giá trị nhân văn sâu sắc.

Về Thanh Tùng vào một ngày tháng 7 chúng tôi được bà Trương Thị Nhường, người mẹ có con trai hiến tạng con cứu sống 6 người khác đón tiếp tại nhà riêng trong bầu không khí ấm áp tình người. Cuộc nói chuyện có những phút ngắt quãng bởi nhiều lần, người mẹ nghẹn ngào nhớ về con trai đã mất. Nhưng trong giọng nói chậm buồn, ánh mắt lặng lẽ của bà vẫn có chút gì ánh lên niềm tự hào về con mình, người đã hiến đa tạng để hồi sinh sự sống cho 6 người khác. Với bà, cho đi không phải để mong được đền đáp mà chỉ đơn giản: “Để còn được thấy con mình còn đâu đó quanh đây”. Cuộc đời bà Nhường là một chuỗi dài vất vả. Bà vốn là nữ hộ sinh tại khoa Sản, BV Đa khoa huyện Thanh Miện. Chồng mất sớm, cuộc sống vất vả, nuôi 3 con ăn học và tới giờ cũng đã nghỉ hưu. Nỗi đau liên tiếp ập tới với bà, khi hơn 10 năm trước, con gái thứ của bà cũng đột ngột ra đi vì tai nạn giao thông. Vẫn đôi mắt ướt đẫm, bà kể về anh Thắng, người đã hiến tạng, là con trai út của bà, sinh năm 1989 và chưa lập gia đình. Thắng là đứa có nhiều khát vọng, mơ ước và rất tình cảm. Suốt 3 năm học phổ thông, Thắng luôn cố gắng học tập. Ao ước được ngồi giảng đường đại học, Thắng đăng ký thi vào Đại học Hàng Hải. Học được 2 năm, Thắng muốn được theo đuổi ước mơ xây dựng những công trình thủy lợi, nên Thắng lại ôn thi, rồi thi đỗ vào ĐH Thủy Lợi. Ra trường, Thắng công tác ở 1 công ty Công trình Thủy lợi tại Bắc Ninh.

 
 
 Bà Nhường cùng con trai khi còn sống
 
 
          Trong cuộc sống đời thường, anh Thắng là người rất tình cảm, đặc biệt là với mẹ. Bố mất sớm, nên từ nhỏ tới lớn, anh Thắng luôn bên cạnh động viên, an ủi mẹ. Đâu ngờ, tai nạn ập tới vào tháng 9/2020, khi Thắng bất ngờ bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về. Các bác sĩ chuẩn đoán anh bị chấn thương sọ não, cấp cứu tại BV Đa khoa Bắc Ninh, sau đó chuyển lên Bệnh viện TW quân đội 108. Sau hơn 1 tuần điều trị, bác sĩ thông báo anh Thắng đã rơi vào tình trạng chết não. Lúc này, người mẹ suy sụp. Nỗi đau mất con đã dâng ngập tâm trí người mẹ, nên khi nhận được lời vận động hiến tạng từ các thầy thuốc, thực lòng phút đầu, bà đã phản đối. Nhưng đã từng tham gia nhiều hoạt động xã hội, làm trong ngành y và đọc nhiều sách báo, bà Nhường từng hiểu rằng hiến tạng là nghĩa cử cao đẹp, là việc làm rất tốt và bà nghĩ con trai sẽ hiểu và ủng hộ quyết định này của mẹ, nên cuối cùng, bà đã gọi gia đình lại và thông báo quyết định sẽ hiến tạng anh Thắng để cứu những người khác.
 
 

 Một trong số 6 người được nhận một phần cơ thể anh Tháng đã nhận bà Nhường là bà nội

 
         Dù đau xót trước sự ra đi đột ngột của con trai, nhưng bà Nhường vẫn đồng ý hiến tạng của con cho y học để cứu người bệnh hiểm nghèo, người suy tạng giai đoạn cuối. Nguyện vọng của bà muốn được biết những người đã nhận tạng của con mình để biết phần cơ thể của con ở trên đời có ổn không. Được biết, con trai của bà Nhường đã hiến 6 tạng cứu sống 6 người bệnh rất nặng. Ngày 16-9-2020, BV 108 đã thực hiện ca lấy, ghép đa mô tạng từ người cho chết não để cứu sống cho 6 bệnh nhân khác nhau, bao gồm: Ghép 2 phổi cho một bệnh nhân được chẩn đoán xơ phổi nguyên phát; ghép gan cho một bệnh nhân suy gan cấp trên nền xơ gan do nhiễm virus viêm gan B; ghép 2 thận cho 2 bệnh nhân bị suy thận mạn tính giai đoạn cuối; ghép đồng thời 2 cẳng bàn tay cho 1 bệnh nhân bị cụt cẳng tay cả 2 bên do tai nạn chất nổ. Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Trung tâm Điều phối Quốc gia) tiến hành lấy và chuyển quả tim đến BV Việt - Đức để BV ghép cho bệnh nhân bị giãn cơ tim giai đoạn cuối. Đến nay, những bệnh nhân được nhận tạng của con trai bà vẫn đang sống khỏe mạnh, đây cũng là niềm an ủi lớn lao đối với trái tim của người mẹ mất con. Bà Nhường cũng mong muốn, nghĩa cử nhân văn cao cả này sẽ được lan tỏa, mở rộng trong xã hội, bởi sự thành công của ghép tạng đã mở ra cho bao người bên bờ sinh tử có cơ hội được sống.

Kết thúc cuộc nói chuyện với chung tôi, bà Nhường nghẹn lời “Với mọi người, con tôi đã mất nhưng với tôi, nó vẫn còn hiện diện trên đời này. Bởi tôi còn được nắm bàn tay con, nhìn thấy con qua hình hài của người khác. Tôi làm việc này không mong muốn những gia đình được nhận tạng báo đáp. Cách báo đáp duy nhất là hãy sống thật mạnh khỏe bằng chính những bộ phận của con trai tôi.” Thiết nghĩ, dù lòng tốt được cho đi không phải để mong đền đáp nhưng cũng vẫn cần có sự tri ân đúng mực. Những bà mẹ như bà Nhường cần được xã hội nhìn nhận bằng sự biết ơn, lòng tri ân hơn là những cái nhìn soi mói và trắc ẩn. Bởi nếu không có sự đồng lòng tự nguyện của bà và gia đình thì nguồn tạng đó sẽ không được hiến tặng cho bất cứ ai và đồng nghĩa với việc 6 người khác sẽ không được hồi sinh.

         Hải Yến

TRUYỀN THANH CƠ SỞ

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Bùi Hữu Tiếp-Phó chủ tịch thường trực UBND huyện Thanh Miện

Địa chỉ: Đường Nguyễn Lương Bằng, thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0220 3 736562 - Fax:0220 3 736562

Email: ubnd.thanhmien@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 5
Hôm nay: 16
Tất cả: 1,816