VĂN HÓA-XÃ HỘI
Chuyển đổi số trong công tác quản lý cư trú và cấp căn cước công dân gắn chip điện tử
02/07/2021 07:45:24

Từ ngày 01/7/2021, Luật Cư trú năm 2020 có hiệu lực và điều chỉnh các quan hệ trong đăng ký, quản lý cư trú. Theo đó Cơ quan Công an sẽ không cấp Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú cho công dân.

Khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú đối chiếu phát hiện thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định và không cấp mới, cấp lại Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú. Luật cư trú quy định thay thế việc đăng ký, quản lý thường trú, tạm trú với sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân (Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú cho đến hết ngày 31/12/2022). Số thẻ CCCD gắn chíp điện tử là số định danh cá nhân của công dân, số này sẽ ổn định, gắn bó với công dân từ khi được cấp đến khi mất đi; sẽ thay thế Sổ hộ khẩu trong việc thực hiện giao dịch của công dân với các cơ quan, tổ chức; mã QR code trong CCCD có chứa số CMND 9 số, người dân không phải xin xác nhận CMND 9 số trong việc thực hiện các giao dịch với các cơ quan, tổ chức; thông tin trên thẻ có cả tiếng Việt và tiếng Anh rất thuận lợi cho việc thực hiện các giao dịch trong và ngoài nước; Chíp điện tử trên thẻ có dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều thông tin và ứng dụng đi kèm như: Ứng dụng chữ ký số, ứng dụng sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần... có thể được sử dụng và kết nối với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác, phục vụ các giao dịch của công dân với các cơ quan, tổ chức mà không cần phải mang theo nhiều loại giấy tờ. Với việc vận hành Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư cùng với việc cấp thẻ CCCD có gắn chíp điện tử là nền tảng để các cơ quan chức năng sẽ nghiên cứu tích hợp nhiều trường thông tin của công dân như bảo hiểm y tế, bằng lái xe, ngân hàng, đất đai, thuế… vào trong chíp điện tử trên thẻ CCCD. Khi đó người dân chỉ cần sử dụng thẻ CCCD để thay thế cho các loại giấy tờ, chứng nhận liên quan.

 
 

 Đến nay Công an huyện đã làm thủ tục cấp CCCD có gắn chíp cho gần 80 nghìn công dân trên địa bàn huyện

 
         Từ đầu năm 2021 đến nay, Công an huyện chỉ đạo tổ chức thực hiện đồng bộ 02 dự án Dự án CSDLQG về DC và Dự án sản xuất, cấp, quản lý CCCD. Đã tổ chức cấp CCCD lưu động tại các xã, thị trấn và đã thu thập 79.000 hồ sơ CCCD gắn chíp điện tử; đã trả trên 25.000 thẻ CCCD cho nhân dân. Hiện nay, có tình trạng thẻ CCCD gắn chíp trả chậm là do tình hình dịch bệnh Covid - 19 ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành công nghiệp sản xuất chíp điện tử; việc nhập khẩu chíp điện tử của nước ta đang chịu ảnh hưởng tác động trực tiếp đến tiến độ sản xuất thẻ. Bộ Công an đang tích cực thực hiện các giải pháp để đẩy nhanh việc in và trả thẻ cho người dân. Có tình trạng cùng làm CCCD nhưng có người nhận được CCCD gắn chíp điện tử, có người chưa nhận được; nguyên nhân là do thông tin trong Cơ sở dữ liệu CCCD sai lệch với thông tin công dân dân cung cấp. Để giải quyết vấn đề này, Lực lượng Công an từ xã đến huyện, tỉnh phải thực hiện việc kiểm tra, điều chỉnh, tra cứu thông tin công dân trên giấy, trên hệ thống và trên tàng thư CCCD đảm bảo “đúng, đủ, sạch, sống”. Do vậy đối với những người phải điều chỉnh hoặc phải tra cứu thì thời gian trả thẻ sẽ dài hơn những người có thông tin trùng khớp với dữ liệu tro ng hệ thống. Lực lượng Công an huyện đang tích cực, khẩn trương thực hiện nhiệm vụ cấp CCCD cho nhân dân với mục tiêu cấp CCCD gắn chíp điện tử cho 100% người từ 14 tuổi trở lên, Công an huyện tiếp tục cấp CCCD tại Bộ phận Một cửa huyện và cấp lưu động tại các xã trên địa bàn. Đề nghị nhân dân sắp xếp thời gian, công việc đến các địa điểm cấp CCCD để được phục vụ.

Lê Thanh Bình- Công an huyện

TRUYỀN THANH CƠ SỞ

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Bùi Hữu Tiếp-Phó chủ tịch thường trực UBND huyện Thanh Miện

Địa chỉ: Đường Nguyễn Lương Bằng, thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0220 3 736562 - Fax:0220 3 736562

Email: ubnd.thanhmien@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 5
Hôm nay: 16
Tất cả: 1,816